แพนด้าน้อยหลินปิงเดินได้แล้ว

  
     แพนด้าน้อยหลินปิงเดินได้แล้ว ขณะที่ฟันน้ำนมขึ้นแล้ว 12 ซี่ เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น เพราะระยะต่อไปจะซุกซนมากกว่านี้
แพนด้าน้อยหลินปิงมีพัฒนาการก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้แยกหลินปิงออกมาตรวจสุขภาพ พบว่าหลินปิงเดินได้แล้วด้วยขาทั้งสี่ข้าง และยังชอบที่จะเกาะขอบเตียง ยื่นหน้าเข้ามาใกล้ชิดกับคนที่อยู่นอกกระจก ซึ่งนายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยกล่าวว่า หลินปิงนั้นมีพัฒนาการที่ดีมาก ฉลาด แสนรู้ ให้ความสนใจกับสิ่งที่มองเห็น พยายามเดินได้หลายก้าวแล้ว โดยส่วนใหญ่จะใช้แนวผนังเป็นหลักยึดสำหรับหัดเดิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องระวังอย่างมากเนื่องจากระยะต่อไปหลินปิงจะต้องหัดปีนป่าย และอาจจะซุกซน ซึ่งต้องปล่อยให้เป็นไปตามพัฒนาการแต่ต้องไม่เกิดอันตราย
ขณะที่น้ำหนักตัวล่าสุด 7760 กรัม หรือเกือบ 8 กิโลกรัมแล้ว เฉลี่ยเพิ่มขึ้นวันละร้อยกรัม ฟันงอกแล้ว 12 ซี่จากทั้งหมด 24 ซึ่ง คาดว่าอีกไม่เกินสองเดือนฟันน้ำนมจะขึ้นครบ หลังจากนั้นจะเริ่มคันเขี้ยว ทั้งนี้ฟันน้ำนมจะขึ้นครบเมื่ออายุ 8-9 เดือน ซึ่งจะเริ่มให้รับประทานแครอทอ่อนเสริม โดยระยะนี้ยังไม่เสริมอาหารอื่นให้หลินปิง เพราะกินนมแม่ก็เพียงพอต่อการเจริญเติบโตแล้ว
แพนด้าน้อยหลินปิงยังเป็นขวัญใจของประชาชนและเด็ก ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พิงค์ ลำพระเพลิง พร้อมด้วยภาวินี วิริยชัยกิจ คู่พระ-นางจากเรื่องฝันโคตรโคตร ได้เป็นตัวแทนนำผ้าห่มที่วาดลายหมีแพนด้าโดยเด็กป่วยจากโรงพยาบาลเด็กมามอบให้แพนด้าน้อยแทนเด็ก ๆ ที่ป่วย แต่ไม่สามารถเดินทางมาเองได้
 
12 กันยายน 2552 , 13:37 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่