ตำรวจยึดอายัด ทรัพย์เครือข่ายอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูนที่พัวพันกับการทุจริตลำไยปี 2547 มีทั้งข้าราชการ นักการเมืองท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ อตก.มูลค่ากว่า 10 ล้าน

  
    
พลตำรวจตรีสุวัฒน์ กรึงไกร รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และพันตำรวจเอกยุทธบูล ดิสสะมาน รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และคณะ ร่วมแถลงข่าวผลการเข้าดำเนินคดีและยึดทรัพย์คดีทุจริตลำไยปี 2547 ซึ่งตำรวจและเจ้าหน้าที่ ปปง.ได้เข้าดำเนินการพร้อมกัน 23 จุดพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 3 จุด และลำพูน 20 จุด โดยจุดสำคัญคือเครือข่ายของนายประเสริฐ ภู่พิสิฐ หรือโกเก๊า อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน โดยได้ตรวจยึดรถของเครือข่ายซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร นักการเมืองท้องถิ่นรวมอยู่ด้วย ยึดทรัพย์สินเป็นรถยนต์ 8 คัน โฉนดที่ดิน 25 แปลง สัญญาจัดซื้อจัดจ้างเกี่ยวกับลำไยปี 2547 รวมทรัพย์สินที่ยึดอายัดมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท พร้อมเอกสารบัญชีรายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการลำไย บัญชีรายรับ-รายจ่ายของประชาชนในพื้นที่อีกหลายรายการ ตามความผิดมูลฐานกฎหมายฟอกเงิน
รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินกล่าวว่าทรัพย์สินทั้งหมดที่ยึดอายัดจะส่งคณะกรรมการธุรกรรมตรวจพิสูจน์ที่มาที่ไปภายใน 90 วัน
สำหรับทรัพย์สินที่ตรวจยึดในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ธุรกรรมจะมีหน้าที่พิสูจน์หากพิสูจน์ได้ว่ามีมาก่อนปี 2547 ก็จะพิจารณาคืนให้เจ้าของทรัพย์ แต่หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ก็จะส่ง ปปง. โดยในการตรวจค้นวันนี้ยังไม่ได้ยึดอายัดทรัพย์สินรวมทั้งบ้านและที่ดินของนายประเสริฐ ภู่พิสิฐหรือโกเก๊า และกำลังอยู่ในช่วงของการพิสูจน์ ซึ่งตำรวจคาดว่าต้องใช้เวลาสักระยะ
 
, อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง