พบซากศพลูกฮิปโปโปเตมัสที่หายไปจากโรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแล้ว

  
     เจ้าหน้าที่พบซากศพลูกฮิปโปโปเตมัสที่หายไปจากโรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแล้ว เสียชีวิตอยู่ในท่อระบายน้ำ คาดว่าขาดอาหารและขาดอากาศหายใจ
หลังจากได้ระดมกำลังทั้งตำรวจพื้นที่ ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมสุนัขดมกลิ่น และเจ้าหน้าที่ออกติดตามหาลูกฮิปโปโปเตมัสที่หายไปจากโรงพยาบาลสัตว์ ในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ล่าสุด สุนัขดมกลิ่นได้ตามจนพบซากลูกฮิปโปน้อยที่เสียชีวิตในท่อระบายน้ำ ซึ่งอยู่ห่างจากที่เดิมประมาณ 50 เมตร หลังจากที่หายตัวไปนาน 7 วัน สภาพศพเน่าเหม็น คาดว่าจะขาดอาหารและขาดอากาศหายใจ เจ้าหน้าที่ได้นำซากศพลูกฮิปโปน้อยไปผ่าตรวจพิสูจน์ถึงสาเหตุการตายต่อไป
นายณรงค์ ตนานุวัฒน์ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกล่าวว่า การพบซากศพลูกฮิปโปฯ ทำให้คลายข้อวิตกต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าลูกฮิปโปน้อยถูกลักพาตัวออกนอกพื้นที่ โดยได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียดว่าเกิดจากความประมาทเลินเล่อ หรืออุบัติเหตุ เพื่อปรับปรุงมาตรการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อการดูแลสัตว์อย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับมาตรการในการดูแลสัตว์นั้น ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกล่าวว่าขอประชาชนอย่าได้วิตก เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีรั้วรอบขอบชิด และมีมาตรการอย่างดีที่จะดูแลสัตว์ทุกตัวไม่ให้หลุดรอด ล่าสุดได้นำเสนอคณะกรรมการบริหารให้ทำประกันชีวิตบุคลากรทุกคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีด้วย สำหรับปัญหาความแตกแยกภายในองค์กรนั้น ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกล่าวว่าทุกหน่วยงานก็มีปัญหาดังกล่าวแต่ต้องมุ่งไปที่ผลสำเร็จของงานเป็นที่ตั้งและพร้อมจะปรับปรุงให้ดีที่สุด
 
7 ธันวาคม 2552 , 17:59 น. , อ่าน 1206  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่