รายงานพิเศษ เยือนถิ่นกำเนิดแพนด้า เมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน

  
     เมื่อเร็ว ๆนี้ องค์การสวนสัตว์ได้นำคณะสื่อมวลชนไปทัศนศึกษาเมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เพื่อไปเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์และขยายพันธุ์แพนด้าเมืองเฉินตู แหล่งกำเนิดแพนด้า สัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์และเหลือไม่ถึงสองพันตัวในโลก ศูนย์วิจัยดังกล่าวเป็นอีกแห่งที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นศูนย์วิจัยที่ใหญ่ที่สุดในจีน จึงต้องย้ายแพนด้ามาฝากเลี้ยงไว้ที่ศูนย์ดังกล่าว ซึ่งมีประมาณ 40 ตัว ที่นั่นยังเป็นบ้านเกิดของช่วงช่วง และหลินฮุ่ย พ่อแม่ของหลินปิง แพนด้าน้อยขวัญใจชาวไทย ด้วยเหตุที่เป็นบ้านชั่วคราว ทางการจีนได้เร่งปรับปรุงซ่อมแซมศูนย์วิจัยเดิมใกล้จะเสร็จสมบูรณ์และเริ่มทยอยย้ายแพนด้ากลับบ้างแล้ว
แม้ว่าจะเป็นบ้านชั่วคราว แต่ก็มีความกว้างใหญ่ แพนด้าทั้งหลายมีบ้านที่น่าอยู่ ร่มรื่น อากาศเย็นสบายและรกครึ้มเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด โดยเฉพาะไผ่ลูกศร อาหารโปรดของแพนด้า ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยจะเห็นได้ว่า ศูนย์วิจัยแห่งนี้จะไม่ได้ให้แพนด้าอยู่รวมกัน โดยจะจัดส่วนจัดแสดงแยกให้แต่ละตัวได้อยู่ มากที่สุดอาจจะอยู่เป็นคู่เฉพาะในช่วงผสมพันธุ์ ซึ่งตัวเมียจะมีโอกาสตกไข่เพียงปีละครั้ง ครั้งละไม่เกินสองวันเท่านั้นโดยจะพบว่าแพนด้าที่เฉินตูสามารถขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ นั่นเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยใกล้เคียงกับธรรมชาตินั่นเอง โดยส่วนจัดแสดงต่างๆ ได้จำลองธรรมชาติ มีเพียงไม้ไผ่ที่ตั้งเป็นร้านและบันไดให้สำหรับแพนด้าได้ฝึกพัฒนาการปีนป่าย โดยนักท่องเที่ยวจะต้องไม่ส่งเสียงรบกวนแพนด้าเหล่านี้ คณะของเรายังได้มีโอกาสพบกับลูกแพนด้าคู่แฝด วัยกำลังซุกซน ขวัญใจของนักท่องเที่ยว แต่ทางศูนย์ก็ไม่ให้ถ่ายรูปแพนด้าน้อยคู่นี้
เฉินตู ดูเหมือนจะชูเอกลักษณ์ของความเป็นแหล่งกำเนิดแพนด้า ซึ่งเป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี ที่เฉินตูมีศูนย์วิจัยแพนด้าถึงสองแห่ง ถนนด้านหน้าจะเห็นสัญลักษณ์รูปแพนด้าขนาดใหญ่ก่อนเข้าศูนย์วิจัย ภายในศูนย์วิจัย ถนนทุกเส้นจะติดตั้งรูปแพนด้าในอิริยาบถต่าง ๆ ขณะที่ร้านค้าของที่ระลึกเกี่ยวกับแพนด้ามีอยู่ทั้งในศูนย์ นอกศูนย์ รวมไปถึงร้านค้าของที่ระลึกต่าง ๆ ในเมือง และบรรดาพ่อค้า แม่ค้าเร่ ที่จะติดตามนักท่องเที่ยวไปเกือบทุกแห่ง เป็นเหมือนหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ในเมืองไทยเลยทีเดียว โดยของที่ระลึกเหล่านี้ประกอบด้วย เสื้อ หมวก ตุ๊กตา พวงกุญแจ ที่คั่นหนังสือ ถุงมือ รองเท้า และอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นรูปแพนด้าทั้งสิ้น
นอกจากแพนด้ายักษ์แล้ว ศูนย์วิจัย และขยายพันธุ์แพนด้าเมืองเฉินตูแห่งนี้ยังได้อนุรักษ์ และขยายพันธุ์แพนด้าแดงสัตว์ป่าหายากอีกชนิดหนึ่งของจีนที่ใกล้จะสูญพันธุ์เช่นเดียวกัน แพนด้าแดงมีลักษณะภายนอกคล้ายแรคคูณ ขนตามลำตัวมีสีแดง ชอบกินไผ่เป็นอาหาร คล่องแคล่วว่องไวชอบปีนป่ายต้นไม้มากเป็นพิเศษ
 
8 ธันวาคม 2552 , 12:25 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่