รายงานพิเศษ : ลู่ทางลำไยไทย สู่เฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ยังสดใส หากใส่ใจในคุณภาพ

  
     ลำไย นับเป็นผลไม้ยอดนิยมของชาวจีน ซึ่งลำไยคุณภาพดีที่สุดคือลำไยที่ผลิตในเมืองไทย เนื่องจากมีผลโต รสหวาน ชาวจีนนิยมบริโภคทั้งผลสด และอบแห้ง โดยเชื่อว่าลำไยเปรียบเสมือนดวงตาของมังกร ของมงคล
ที่แผงผลไม้ ร้านขายของชำ และตลาดสดเมืองเฉินตู มณฑลเสฉวนทุกแห่ง จะต้องมีลำไยอบแห้ง สนนราคาลำไยสดกิโลกรัมละ 12 หยวน หรือประมาณ 60 บาทไทย ส่วนลำไยอบแห้งนั้นสนนราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 หยวนหรือ ประมาณ 100 บาท และพบว่าลำไยอบแห้งสามารถขายได้ทุกฤดูกาล คนจีนนิยมนำไปต้มรับประทานแทนชา และนำไปประกอบอาหาร ใส่ในซุปต่างๆ ทำให้รสชาติกลมกล่อม โดยพบว่าลำไยดังกล่าวคุณภาพปานกลางและขนาดไม่ใหญ่มากนัก ไม่ใช่ลำไยคัด ทั้งนี้ราคาดังกล่าวไม่คงที่ จะมีการปรับขึ้น-ลง ตามฤดูกาล โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือการปลอมปนของลำไยต่างชาติที่อาจจะทำลายภาพพจน์ ความเชื่อถือของลำไยไทย ที่ชูภาพของลำไยสด รสหวานกรอบ อร่อย เนื้อหนา เม็ดเล็ก ขณะที่ลำไยต่างชาติ จะมีเม็ดใหญ่กว่า เนื้อฟ่าม และบางกว่า อีกทั้งรสชาติที่อ่อนกว่า โดยจะพบการปลอมปนมากในช่วงที่ลำไยออกผลผลิตจำนวนมาก จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจับตามอง เพื่อควบคุมคุณภาพตลาดลำไย ซึ่งหากไทยสามารถควบคุมคุณภาพลำไยได้จนกระทั่งถึงมือผู้บริโภคที่เมืองเฉินตู ก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะเฉินตูเป็นตลาดใหญ่ มีประชากรถึงร้อยล้านคน และค่านิยมในการบริโภคลำไยเป็นวัฒนธรรมของท้องถิ่น การเจาะให้ถึงตลาด เพื่อรู้ความต้องการของผู้บริโภคและควบคุมคุณภาพ เพื่อป้องกันการปลอมปนลำไยจากต่างถิ่น ก็น่าจะเป็นประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย
เส้นทางลำไยไทยสู่เมืองเฉินตูนั้น มีหลายช่องทางด้วยกัน ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ โดยเครื่องบิน แต่ด้วยระยะทางที่ไกล ประกอบกับไม่มีเที่ยวบินตรงจากภาคเหนือของไทยสู่เฉินตู จึงเป็นภาระค่าใช้จ่ายในการขนส่งที่แพงขึ้น หากปัญหาเรื่องค่าขนส่งได้รับการผ่อนปรน ลู่ทางลำไยไทยน่าจะสดใสขึ้นมาอีกเปลาะหนึ่ง
แม้ว่าจีนจะสามารถปลูกลำไยได้เองในบางเมือง แต่เฉินตู ก็เป็นเมืองที่มีสภาพภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อไม้ผลชนิดนี้มากนัก เนื่องจากเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น จนถึงขั้นหิมะตก ในบางครั้ง อีกทั้งมีแสงแดดส่องถึงปีละประมาณร้อยวันเท่านั้น พืช ผัก ที่จะปลูกที่เฉินตู จึงเป็นพืชเฉพาะถิ่น พวกไม้เมืองหนาวเกือบทั้งสิ้น ลำไยไทย จึงน่าจะมีช่องทางสดใส หากหลายฝ่ายคิดจะทำตลาดอย่างเอาจริง เอาจัง
 
8 ธันวาคม 2552 , 13:12 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่