กองกำลังผาเมือง ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

  
     กองกำลังผาเมือง ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเหตุให้ขบวนการดังกล่าวเสียชีวิต 2 คน ยึดของกลางอาวุธสงครามพร้อมเงินสด 1,700,000 บาท
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองกำลังผาเมือง แจ้งว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดยุทธศาสตร์ และกลไกการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด หรือยุทธศาสตร์ 5 รั้วป้องกัน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นกรอบแนวทาง ในการดำเนินงานนั้น กองกำลังผาเมืองในฐานะกำลังป้องกันชายแดน มีหน้าที่รับผิดชอบหลักในโครงการรั้วชายแดน ได้เพิ่มมาตรการและความเข้มข้นในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด บริเวณพื้นที่ชายแดน โดย พลตรี ปราการ ชลยุทธ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้มอบนโยบายในการเร่งรัดปฏิบัติให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเน้นการบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานให้มากที่สุด
หลังจากศูนย์ปฏิบัติการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด กองกำลังผาเมือง ได้รับรายงานว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้สั่งการให้ฝ่ายทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 ส่วนแยก 1 เปิดยุทธการในพื้นที่ดังกล่าว ในห้วงวันที่ 4 – 12 ธันวาคม 2552 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2552 เวลา 15.45 นาฬิกา ชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 3607 ซึ่งวางกำลังซุ่มโจมตีบริเวณด้านทิศเหนือของบ้านห้วยส้าน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากแนวชายแดนไทย – พม่า ประมาณ 500 เมตร ตรวจพบกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 คน เดินเข้ามาในพื้นที่ จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่ฝ่ายตรงข้ามกลับใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ ทำให้เกิดการปะทะกันขึ้น ผลการปฏิบัติฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิตทั้ง 2 คนยึดอาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. 1 กระบอก ปืนกลมือ อูซี่ 1 กระบอก และเงินสด 1,700,000 บาท กองกำลังผาเมืองจะได้ทำการตรวจสอบ และขยายผล เพื่อดำเนินการต่อไป
 
8 ธันวาคม 2552 , 16:19 น. , อ่าน 1209  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่