เปิดปราสาท “นกหัสดีลิงค์” ใหญ่ที่สุดเป็นประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ ในพิธีเชิญศพพระธรรมสิทธาจารย์ อดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ขึ้นรอพระราชทานเพลิงศพ

  
    พิธีเชิญศพพระธรรมสิทธาจารย์ (หนู ถาวรมหาเถร) ขึ้นสู่เมรุมณฑปปราสาท 5 ยอดบนหลังนกหัสดีลิงค์ ในมณฑลพิธีบำเพ็ญกุศลและพระราชทานเพลิงศพ ในงานพิธีออกเมรุระหว่างวันที่ 16 – 20 ธันวาคม 2552 ท่ามกลางพระเถระผู้ใหญ่ ศิษยานุศิษย์และศรัทธาประชาชน
พระเทพวิสุทธิคุณ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานสงฆ์ในพิธีเชิญศพพระธรรมสิทธาจารย์ (หนู ถาวรมหาเถร) จากภายในพระวิหารหลวงขึ้นสู่เมรุมณฆปปราสาท 5 ยอดบนหลังนกหัสดีลิงค์ ในมณฑลพิธีบำเพ็ญกุศลและพระราชทานเพลิงศพที่ตั้งอยู่ในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เนื่องในงานพิธีออกเมรุระหว่างวันที่ 16 – 20 ธันวาคม 2552 ท่ามกลางพระเถระผู้ใหญ่ ศิษยานุศิษย์และศรัทธาประชาชน ขณะที่พระสิงหวิชัย รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เปิดเผยว่างานพิธีออกเมรุจะเริ่มขึ้นโดยเชิญหีบพระศพขึ้นสู่ปราสาทมณฑปหลังนกหัสดีลิงค์ จากนั้นวันที่ 19 ธันวาคม จะอัญเชิญโกศพระราชทานขึ้นสู่หน้าหีบศพ และในวันที่ 20 ธันวาคม เวลา 16.00 น. จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฎิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ร่วมกับสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เป็นประธานประกอบพิธี และหลังจากงานพระราชทานเพลิงศพเสร็จแล้วในวันที่ 21 ธันวาคมจะมีพิธีเก็บอัฐิต่อไป
สำหรับระหว่างวันที่17-19 ธันวาคม ทุกวันจะมีพิธีสวดมาติกาบังสุกุลวันละ 3 รอบ พร้อมกับการเทศนาธรรมโดยพระมหาเถระ พระเถระผู้ใหญ่และหลังจากงานพระราชทานเพลิงศพเสร็จแล้วในวันที่ 21 ธันวาคมจะมีพิธีเก็บอัฐิต่อไป สำหรับมณฑปปราสาท 5 ยอดบนนกหัสดีลิงห์ มีขนาด 19 คูณ 22 เมตร สูง 19 เมตร ตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงาม ใช้ทุนทรัพย์ในการสร้างประมาณ 6 แสนบาท โดยครูบาหลวง หรือพระอธิการนิวัฒน์ กิตติโสภโณ วัดเกาะกลาง ต.ท่าวังตาล อ.สารภี ถือเป็นการสร้างนกหัสดีลิงค์ที่ใหญ่ที่สุด
 
17 ธันวาคม 2552 , 19:41 น. , อ่าน 1240  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ -สุดา- อนุสรา สวท.เชียงใหม่