พันธมิตรประกาศยกเลิกจัดคอนเสิร์ตการเมืองที่เชียงใหม่แล้ว

  
     พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จังหวัดเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ ขอยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตการเมืองครั้งที่ ๙ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เกรงจะไม่ปลอดภัยแก่ผู้ร่วมงาน หลังถูกกดดันจากกลุ่มเสื้อแดง
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดเชียงใหม่และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 17 จังหวัดภาคเหนือ ออกแถลงการณ์ยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตการเมืองครั้งที่ 9 ภายใต้แนวคิด“เชียงใหม่เมืองน่าเที่ยวของไทย ใครๆ ก็มาได้” ซึ่งมีกำหนดจะจัดในวันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2553 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่คณะผู้จัดงานได้ประเมินสถานการณ์จากข่าวสารต่าง ๆ ล่าสุดที่ประชุมได้มีมติขอยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าวจนกว่าสถานการณ์จะมีความพร้อม โดยมีเหตุผลหลายประการคือ
ด้านความปลอดภัย ได้รับการยืนยันจากการข่าวหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐว่า ได้มีกระบวนการการว่าจ้างกลุ่มมือปืนโดยนักการเมืองผู้อิทธิพลในท้องถิ่นที่เกี่ยวกับกับขบวนการค้ายาเสพติดและอาวุธเถื่อน มีการทำลายกล้องทีวีวงจรปิดในเขตเทศบาลจำนวนมาก รวมทั้งมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักรบรับจ้างจากพื้นที่ชายแดน เพื่อเตรียมสร้างสถานการณ์ระหว่างการจัดงานเพื่อทำลายภาพลักษณ์การจัดคอนเสิร์ต และสร้างสถานการณ์นำไปสู่ความรุนแรง
ด้านสถานที่ ได้รับยืนยันว่าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้ามาก่อกวนขอใช้สถานที่ ระหว่างวันที่ 13-14 มกราคม 2553 โดยอ้างว่า จะใช้ประกวดพลุบ้องไฟ รวมทั้งมีการประกาศปลุกระดมมวลชนโจมตี ผ่านวิทยุชุมชน กดดันผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และประกาศยึดพื้นที่ก่อนการจัดคอนเสิร์ตฯ
ด้านเป้าหมายการจัดงาน ยืนยันว่า คอนเสิร์ตทางการเมือง จะต้องนำไปสู่การแสดงออกถึงไมตรีจิตของพันธมิตรฯ ต่อประชาชนในพื้นที่อันเป็นการสร้างความสมานฉันท์รู้รักสามัคคีของประชาชนในชาติ เกิดการจับจ่ายใช้สอยสร้างความครึนครื้นในเชียงใหม่ ไม่ใช่นำพาไปสู่ความเกลียดชังและสร้างความเข้าใจผิดของคนในพื้นที่
ด้านการเมืองในภาพรวม ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่าเป้าหมายการเคลื่อนไหวทางการเมืองของขบวนการโค่นล้มรัฐบาลในเดือนมกราคมเป็นต้นไปหวังจะเพาะบ่มสถานการณ์การเผชิญหน้าและความรู้สึกหวาดกลัว วิตกกังวล ให้กับสังคมโดยรวม หากยังยืนยันจะจัดงานคอนเสิร์ตการเมืองจะเป็นการช่วยเหลือขบวนการดังกล่าวให้มีเงื่อนไขการเคลื่อนไหวในทางอ้อม ดังนั้นกิจกรรมที่จังหวัดเชียงใหม่มีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในภาพรวมของประเทศอย่างแยกไม่ออก และประการสำคัญที่สุด เดือนมกราคม 2553 จะมีพระบรมวงศานุวงศ์ 4 พระองค์มีหมายกำหนดการเสด็จมาปฏิบัติพระราชกรณียกิจในจังหวัดเชียงใหม่
จึงขอยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจนกว่าจะมีความพร้อมและพร้อมจะคืนค่าจ่ายใช้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นแก่ผู้เกี่ยวข้อง
 
10 มกราคม 2553 , 11:48 น. , อ่าน 1151  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่