เพื่อนพ้องญาติน้ำหมึก จัดกิจกรรม มกราคมอำลา รงค์ วงษ์สวรรค์

  
     เพื่อนพ้องญาติน้ำหมึก จัดกิจกรรม มกราคมอำลา รงค์ วงษ์สวรรค์ เพื่อรำลึกถึงศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันพรุ่งนี้
เพื่อนพ้องวงการญาติน้ำหมึก พร้อมครอบครัววงษ์สวรรค์ จัดกิจกรรมมกราคมอำลา รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ ณ บริเวณหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 14.00 น. มีการเสวนาหัวข้อ “จากฮิปปี้ ถึงฮิปฮอป...หนังและเพลงในช่วงชีวิต รงค์ วงษ์สวรรค์” โดยขุนทองอุสนี ณ อยุธยา อารี แท่นคำ และสีลม ผู้เชี่ยวชาญในวงการเพลงมาร่วมเสวนา เวลา 16.00 น. การเสวนาหัวข้อ “อะไรอีกมากมาย ...เบื้องหลังการทำหนังสือที่ระลึกงานศพของรงค์ วงษ์สวรรค์” โดยบินหลา สันกาลาคีรี นักเขียนรางวัลซีไรท์ วรพจน์ พันธุ์พงศ์ เจ้าของบทสัมภาษณ์สุดท้าย รงค์ วงษ์สวรรค์ และเพื่อนพ้องที่ร่วมทำงานสำคัญในครั้งนี้ และในเวลา 19.00 น.มีพิธีสวดพระอภิธรรม ที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หลังจากนั้นในเวลา 21.00 น.มีคอนเสิร์ตตุ๊ก บราสเซอร์รี่ ,หงา คาราวานแอนด์เดอะแกงค์
โดยกิจกรรมดังกล่าวจะไม่เน้นความเศร้าโศก เพราะเป็นดำริของครอบครัววงษ์สวรรค์ที่ต้องการให้จดจำรงค์ วงษ์สวรรค์ในภาพที่ดีและจดจำงานเขียนและวรรณศิลป์ของศิลปินผู้ล่วงลับมากกว่า ตลอดเดือนมกราคมนี้ยังได้จัดกิจกรรม Rong Wong-savan Book Fair ด้วย
รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2538 เป็นชาวจังหวัดชัยนาท เสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2552 ณ โรงพยาบาลเทพปัญญา จังหวัดเชียงใหม่ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานเพลิงศพที่สุสานสันกู่เหล็ก จังหวัดเชียงใหม่ ในวันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2553
 
17 มกราคม 2553 , 13:10 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่