ครูบาดวงดี เจ้าอาวาสวัดท่าจำปี อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พระเกจิชื่อดังที่มีอายุมากที่สุดแห่งล้านนา 104 ปี มรณภาพ

  
    พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่และชาวล้านนาต่างอยู่ในความโศกเศร้า หลังจาก ครูบาดวงดี พระเกจิชื่อดังที่มีอายุมากที่สุดแห่งล้านนา คือ 104 ปี ได้มรณภาพลงด้วยโรคชราเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
หลังจากที่พระมงคลวิสุต หรือพระครูสุภัทรสีลคุณ อายุ 104 ปี พรรษา 83 เจ้าอาวาสวัดท่าจำปี ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ หรือ “หลวงปู่ครูบาดวงดี” ได้อาพาธด้วยโรคชรา เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่นั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 06.40 น. วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553 ครูบาดวงดีได้ละสังขารแล้วด้วยความสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมในศรัทธาเป็นอย่างมาก โดยในเบื้องต้น พระครูสุนทร ขันติรัตน์ รองเจ้าคณะอำเภอสันป่าตอง พร้อมด้วยพระปลัดธีรพงษ์ ธัมธโร รองเจ้าอาวาสวัดท่าจำปี พร้อมคณะสงฆ์และลูกศิษย์ ได้ร่วมกันทำพิธีขอขมาศพตามประเพณีล้านนา ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดท่าจำปี อ.สันป่าตอง
ในขณะที่นายอมรพันธ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ทางจังหวัดจะจัดพิธีทำบุญพร้อมถวายภัตตาหารเพล พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมรดน้ำศพหลวงปู่ครูบาดวงดี ที่วิหารหลวงวัดท่าจำปี อ.สันป่าตอง ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 13.00 น. และจะจัดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 16.00 น. โดยมีพระเดชพระคุณพระเทพโกศล เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทั้งนี้ยอมรับว่าการมรณภาพของหลวงปู่ครูบาดวงดี ซึ่งเป็นพระเกจิที่มีอายุมากที่สุดและมีผู้เคารพนักถือมากที่สุดรูปหนึ่งของล้านนาในปัจจุบัน นับเป็นความสูญเสียที่ใหญ่หลวงอีกครั้งหนึ่งของเชียงใหม่และของล้านนา
สำหรับหลวงปู่ครูบาดวงดี หรือพระครูสุภัทรสีลคุณ ฉายา สุภทฺโท เจ้าอาวาสวัดท่าจำปี ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เดิมชื่อดวงดี สุทธิเลิศ เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2449 ปัจจุบันอายุ 104 ปี เป็นบุตรนายอูบ นางจันทร์ สุทธิเลิศ อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 8 ต.ทุ่งสะโตก อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ บรรพชาและอุปสมบทเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2466 มีพระโสภา วัดทุ่งเกี๋ยง ต.ทุ่งสะโตก เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากบิดานำไปฝากเรียนที่วัดท่าจำปีแห่งนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2458 โดยได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ล่าสุดเมื่อปี 2550 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในพระราชทินนาม พระมงคลวิสุต และเป็นเจ้าคณะตำบลทุ่งสะโตก ตั้งแต่ปี 2520 โดยในระยะหลังนี้หลวงปู่ครูบาดวงดีอาพาธบ่อยครั้งเนื่องจากอายุมาก จนมาละสังขารในวันนี้ สุดที่คณะแพทย์จะรักษาได้
 
6 กุมภาพันธ์ 2553 , 17:40 น. , อ่าน 1230  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่