กรรมการมูลนิธิเกื้อดรุณเป็นห่วงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันวาเลนไทน์ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งในการแพร่เชื้อ HIV เอดส์

  
    เยาวชนไทย 1 ใน 3 ตั้งใจมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการแสดงความรัก ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ขาดการป้องกันที่ดี ส่งผลให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์และติดเชื้อ HIV เอดส์
แพทย์หญิงประคอง วิทยาศัย กรรมการบริหารมูลนิธิเกื้อดรุณ กล่าวถึงวันแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ที่จะมาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ว่า วัยรุ่นไทยนิยมการให้ของขวัญ เช่น ดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต ตุ๊กตา หรือการ์ดแก่คนรัก นอกจากนั้นส่วนหนึ่งก็จะมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์เพื่อเป็นการแสดงความรักต่อกัน โดยเยาวชน 1 ใน 3 ตั้งใจที่จะมีเพศสัมพันธ์ในวันดังกล่าว ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและขาดการป้องกันอย่างถูกวิธีนี้ อาจจะนำไปสู่ปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์และโรคทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะ HIV เอดส์ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีวัยรุ่นไทยติดเชื้อเอดส์ไปแล้วกว่า 200,000 คน
สำหรับสาเหตุที่ทำให้เยาวชนไทยตัดสินใจเลือกมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากสิ่งยั่วยุรอบตัว เช่น สถานบริการ เครื่องดื่มมึนเมา สื่อลามก หรือแม้กระทั่งละครโทรทัศน์ที่มีความรุนแรงและแต่งตัวยั่วยวนสร้างค่านิยมที่ผิดให้กับเยาวชน เช่น เยาวชนร้อยละ 56 ยอมรับว่าการมีเพศสัมพันธ์และการอยู่ร่วมกันก่อนแต่งเป็นเรื่องธรรมดา
 
9 กุมภาพันธ์ 2553 , 17:51 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่