จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุประจำปี 2553

  
    เครือข่ายองค์กรดำเนินงานผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุประจำปี 2553 ในขณะที่อธิบดีกรมอนามัยชี้ว่าจังหวัดอื่นสามารถนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี
นายแพทย์สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดงานมหกรรมกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2553 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 83 พรรษา ซึ่งเครือข่ายองค์กรดำเนินงานผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้น ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่
อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า การจัดแข่งขันกีฬานับเป็นอีกทางหนึ่งในการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตสำหรับผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เนื่องจากได้มีโอกาสมารวมตัวพบปะสังสรรค์และแข่งขันกีฬาตามอายุ ซึ่งก่อนจะเข้าแข่งขันในระดับนี้ได้ต้องมีการฝึกซ้อมและแข่งขันในเบื้องต้นเพื่อคัดหาตัวแทนมาก่อน
งานมหกรรมกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุครั้งนี้ มีกีฬา 9 ประเภทได้แก่ เดินไม้โก๋งเก๋ง (ไม้ขาหยั่ง) เดินกะลา ทอดแหไกล วิ่งเปี้ยว หาบเปี๊ยดใส่ซิ่นก่านโก้งคอควาย (นุ่งผ้าถุงลายหาบกระจาด) ปิดตาดีหม้อ ชักคะเย่อ วิ่งเก็บของ และวิ่งผลัดส้มโอ โดยมีตัวแทนผู้สูงอายุจากทั้ง 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมการแข่งขัน
 
10 กุมภาพันธ์ 2553 , 13:53 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่