ตรุษจีนแห่งความรักที่เชียงใหม่ยอดขายทองพุ่งเฉลี่ยกว่า100บาทต่อวัน

  
     บรรยากาศการซื้อขายทองคำที่เชียงใหม่รับเทศกาลตรุษจีนแห่งความรักคึกคักในรอบ 2 ปี ยอดจำหน่ายทองเพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยแต่ละร้านจำหน่ายทองคำได้มากกว่า 100 บาท ต่อวันส่งผลให้ทองคำแท่งขาดตลาดในขณะนี้
เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ ทีมข่าวได้ออกสำรวจร้านค้าทองย่านตลาดวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศการซื้อ-ขายทองคำคึกคักมากที่สุดในรอบสองปี ทั้งนี้ประกอบกับเป็นช่วงที่ราคาทองคำลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนมาซื้อทองจำนวนมาก นายบุญชัย โอวิทยากุล เจ้าของร้านทองย้งเชียงล้ง กล่าวว่า ที่ร้านจำหน่ายทองได้จำนวนมากระยะนี้ โดยเฉพาะทองคำแท่งจำหน่ายได้เฉลี่ยวันละ 100 บาท ส่งผลให้ทองคำแท่งขาดตลาด ผู้ที่สั่งซื้อก็จะได้ซื้อใบจองสิทธิ์เพื่อรอทองคำที่สั่งจากเยาวราช ขณะเดียวกันทองคำแท่งที่เยาวราชก็ขาดตลาดด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับทองคำรูปพรรณที่มีประชาชนมาฝากจำนำไว้กับทางร้าน ระยะนี้ก็พบว่าประชาชนมาไถ่ถอนจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์หรือตรุษจีนแห่งความรัก ยิ่งเสริมให้บรรยากาศซื้อ-ขายทองคำคึกคักเพิ่มขึ้น โดยทองคำที่ขายดีที่สุดมีน้ำหนักตั้งแต่ครึ่งสลึงถึงหนึ่งบาท เพื่อนำไปเป็นของขวัญให้บุตรหลาน ขณะที่คู่รักจำนวนมากก็พากันไปซื้อทองคำเป็นของขวัญให้คนรักด้วย
นอกจากนี้ร้านทองคำต่าง ๆ ก็ได้นำผลิตภัณฑ์ทองคำที่เกี่ยวกับตรุษจีน ทั้งกำไลข้อมือ แหวนมังกร แหวนเสือ จี้ห้อยคอตัวอักษรจีนมงคล หรือจี้ทองคำรูปหัวใจ โดยราคาทองคำแท่งที่จังหวัดเชียงใหม่ขายบาทละ 17000 บาท ซื้อคืน 16900 บาท ทองรูปพรรณขายบาทละ 17500 บาท ซื้อคืน 16055 บาท และคาดว่าจะปรับราคาลงอีกตามตลาด
 
12 กุมภาพันธ์ 2553 , 07:20 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –อรนุช-มยุรี สวท.เชียงใหม่