บรรยากาศวันจ่ายที่เชียงใหม่คึกคัก

  
     บรรยากาศวันจ่ายเนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคึกคัก แม้ว่าปีนี้ราคาเป็ด-ไก่ - หมู จะแพงที่สุดในรอบ 3 ปี ก็ตาม
บรรยากาศเช้าของวันจ่าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีนที่ย่านตลาดวโรรส หรือย่านไชน่าทาวน์ของจังหวัดเชียงใหม่ มีบรรดาชาวไทยเชื้อสายจีนจับจ่ายซื้อของไปเตรียมไว้เซ่นไหว้บรรพบุรุษอย่างคึกคักตั้งแต่เช้า แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าจำนวนผู้จับจ่ายน้อยกว่าปีที่แล้ว นั่นเป็นเพราะวันนี้ไม่ตรงกับวันหยุดราชการ
ปีนี้ของไหว้เจ้าจำพวกเนื้อสัตว์ราคาแพงที่สุดในรอบ 3 ปี เนื่องจากมีการขยับราคาขึ้นมาหลายรอบ เป็ดพะโล้วที่ตลาดวโรรส ร้านจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุดได้ขยับราคาขึ้นเฉลี่ยสูงกว่าปีที่ผ่านมาตัวละ 40-50 บาท เป็ดพะโล้วจากเดิม 280-350 บาท ขยับขึ้นเป็น 350-400 บาท เนื้อหมูกรอบ กิโลกรัมละ 420 บาท หมูต้ม กิโลกรัมละ 260 บาท ขณะที่ไก่พื้นเมืองต้มตัวละ 180-200 บาทจากราคา 120-140 บาทในปีที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ของไหว้เจ้าแพงที่สุดในรอบ 3 ปี เนื่องจากเป็ด ไก่และเนื้อสุกร ส่วนใหญ่มาจากฟาร์มรายใหญ่แทบทั้งสิ้น ทำให้ผู้ประกอบการสามารถกำหนดราคาขึ้นได้เอง ขณะที่ยอดการสั่งซื้อได้รับผลกระทบไม่มากนัก ยอดการสั่งทำเป็ด ไก่ ลดลงเล็กน้อย โดยประชาชนจะเลือกลดขนาดและปริมาณลง แต่ยังซื้อของไหว้บรรพบุรุษจนครบ โดยนางโฉมฉาย สุนกาย แม่ค้าย่านตลาดวโรรสกล่าวว่า พ่อค้า แม่ค้า ต้องปรับกลยุทธ ด้วยการลดปริมาณการทำลงเนื่องจากต้นทุนแพง เพื่อลดความเสี่ยงจากการลงทุน
สำหรับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นที่สังเกตว่า ผลผลิตของเกษตรกรรายย่อยไม่ได้มีโอกาสเข้าไปจำหน่ายในตลาด เนื่องจากมีการกำหนดมาตรฐานฟาร์ม จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการรายใหญ่ หรือฟาร์มใหญ่ ๆ เท่านั้น ประกอบกับปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจเริ่มกระเตื้องขึ้น ส่งผลให้สินค้าขึ้นราคา ตามมา
 
12 กุมภาพันธ์ 2553 , 11:12 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่