คนไข้ที่รับประทานหน่อไม้ปี๊ปและมีอาการของเชื้อโบทูรินั่ม 2 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขณะที่แพทย์ระบุต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนอาการจึงจะดีขึ้น

  
     นางมี เชื้อหมอ และนายมาวิน ปละวุฒิ คนไข้ที่รับประทานหน่อไม้อัดปี๊ปแล้วมีอาการของเชื้อโบทูรินั่ม ถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ขณะนี้ยังไม่ได้สติ ภาวะระบบการหายใจล้มเหลว ไม่สามารถช่วยตนเองได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอด 24 ชั่วโมง นายแพทย์ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่าขณะนี้คนไข้ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ และต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนอาการจึงจะดีขึ้น ล่าสุดทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ได้รับการประสานมาว่าจะส่งคนไข้อาการหนักจากเหตุดังกล่าวมาอีก 1 คน เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด แต่เนื่องจากคนไข้ดังกล่าวอาการยังอยู่ในขั้นหนักมากต้องรอให้อาการดีขึ้นเล็กน้อย เพราะการขนย้ายระยะนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ฝากเตือนประชาชนที่บริโภคอาหารกระป๋องทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะหน่อไม้ปี๊ปเท่านั้น ก่อนบริโภคให้ดูวันหมดอายุ เพราะอาหารกระป๋องสามารถสร้างสารพิษท็อกซิน เป็นโบทูไรนั่มทอกซินซึ่งมีอันตรายต่อร่างกายถึงชีวิตหากช่วยไม่ทัน ก่อนนำอาหารกระป๋องมารับประทานควรอุ่นในอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสอย่างน้อย 10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารด้วย
 
, อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ – กัญญ์ชลิกา สวท.เชียงใหม่