เครื่องบินอัลฟ่า เจ็ท ของกองทัพอากาศ ออกปฏิบัติการยับยั้งพายุลูกเห็บ

  
     5 จังหวัดพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เสี่ยงต่อการเกิดพายุลูกเห็บ ล่าสุดกองทัพอากาศส่ง เครื่องบินอัลฟ่า เจ็ท ออกปฏิบัติการยับยั้งพายุลูกเห็บ
จากกรณีของการเกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ล่าสุดกองทัพอากาศได้ส่งเครื่องบินอัลฟ่า เจ็ท มาประจำการที่ภาคเหนือ 1 ลำเพื่อปฏิบัติการยิงซิลเวอร์ไอโอไดด์ เพื่อลดความรุนแรงของพายุลูกเห็บดังกล่าว โดยปฏิบัติการได้เริ่มตั้งแต่ 22 มีนาคม 2553 เป็นต้นมา ระยะเวลา 1 เดือน โดยพลอากาศเอกคณิต สุวรรณเนตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศกล่าวว่า หลักการทางเคมีและฟิสิกส์ การยิงพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์เข้าไปในเมฆเย็นจะส่งผลให้เมฆดังกล่าวแทนที่จะตกลงมาเป็นลูกเห็บก็จะตกมาเป็นน้ำแทน ประกอบกับเครื่องอัลฟ่าเจ็ทประสิทธิภาพสูง มีแมกกาซีนสำหรับบรรจุแท่งซิลเวอร์ไอโอไดด์ ปฏิบัติการได้อย่างรวดเร็วกว่าเครื่องบินซุบเปอร์คิงส์แอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักฝนหลวงภาคเหนือจะมีเรดาร์ตรวจอากาศอยู่ที่จังหวัด ลำปาง เพชรบูรณ์ เชียงราย เมื่อทราบว่าจะมีพายุลูกเห็บก็จะประสานเข้าโจมตีเมฆดังกล่าวก่อนตกลงมาเป็นลูกเห็บสร้างความเสียหายยังพื้นดิน
ขณะที่นายสมชัย เรืองสุทธินฤภาพ ผู้อำนวยการสำนักฝนหลวงภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า พื้นที่เสี่ยงภัยต่อการเกิดพายุลูกเห็บคือจังหวัดเชียงราย น่าน พะเยา แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่ เนื่องจากอากาศค่อนข้างร้อน โดยต้องเฝ้าระวังไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน เบื้องต้นได้เฝ้าระวัง และติดตามเรดาร์ตรวจอากาศทุกวัน โดยจะประสานบอกพิกัดไปยังนักบินอัลฟ่าเจ็ทเพื่อเข้าปฏิบัติการ ที่ผ่านมาดำเนินการไปหลายพื้นที่ใน 5 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ขณะที่หากเกิดหลาย ๆ แห่ง ก็จะเข้าปฏิบัติการในจุดที่คาดว่าจะเสียหายมากที่สุดก่อน
 
2 เมษายน 2553 , 16:34 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –สิริวรรณ สวท.เชียงใหม่