สงกรานต์เชียงใหม่ปีนี้เริ่มแล้วตั้งแต่เสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเร็วกว่าปกติของทุกปี

  
    ชาวเชียงใหม่เริ่มเล่นน้ำสงกรานต์กันแล้วตั้งแต่วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวออกมาเล่นสาดน้ำกันบริเวณรอบคูเมืองอย่างสนุกสนานซึ่งนับเป็นการเล่นน้ำที่เร็วกว่าปกติของทุกปีที่ผ่านมา
บรรยากาศภายในตัวเมืองเชียงใหม่ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ นี้ แม้การเมืองจะค่อนข้างร้อนระอุ แต่ก็มีบรรดาประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง เริ่มออกมาเล่นสาดน้ำตามประเพณีสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะย่านที่เป็นที่ชุมนุมหนาแน่นของคูเมือง คือบริเวณข่วงประตูท่าแพและใกล้เคียง มีผู้ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ค่อนข้างหนาตา รวมทั้งยังมีประชาชนพาครอบครัวมานั่งเล่นรับลมเย็นและลงเล่นน้ำในคูเมืองอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนั้น ตามถนนหนทางภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็มีคนหนุ่มคนสาวและเด็กมาตั้งถังน้ำตามริมทางเพื่อสาดน้ำผู้คนและรถที่ผ่านไปมา ทำให้บรรยากาศของการเมืองที่ร้อนระอุขณะนี้เย็นลงไปได้ในระดับหนึ่ง
การที่ประชาชนออกมาเล่นน้ำกันอย่างหนาตาตั้งแต่วันที่ 10 และ 11 เมษายน ของปีนี้ซึ่งถือว่าเร็วกว่าปกติ ที่จะมีการเล่นประมาณวันที่ 12 เมษายน เป็นต้นไปนั้น มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจเป็นเพราะประชาชนส่วนใหญ่เบื่อหน่ายต่อปัญหาการเมืองที่ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อใดและจบอย่างไร ประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวและหมอกควันปกคลุมตัวเมืองบางส่วน เป็นปัจจัยเร่งเร้าให้เกิดการเล่นน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่เร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม สำหรับบรรยากาศโดยรวมของสงกรานต์เชียงใหม่ปีนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงพอสมควรแม้หลายฝ่ายจะพยายามเร่งรณรงค์แล้วก็ตาม
 
12 เมษายน 2553 , 14:34 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่