โครงการสอนเด็กหูหนวกให้ว่ายน้ำ เพื่อช่วยชีวิตเด็กหูหนวกที่มีอัตราเสี่ยงจมน้ำเสียชีวิตกว่าคนปกติ

  
     อดีตนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย โดยการสนับสนุนของ สสส.และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการสอนเด็กหูหนวกให้ว่ายน้ำเป็น เพื่อช่วยชีวิตเด็กหูหนวกที่มีอัตราเสี่ยงจมน้ำเสียชีวิตมากกว่าคนปกติ
นายณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม อดีตนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทยและครูสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กพิเศษ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับโรงเรียนโสตศึกษาเชียงใหม่ โดยความร่วมมือกับคณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.จัดโครงการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กหูหนวกปี 2 ระหว่างวันที่ 21 มิถุนายน -1 กันยายน 2553 เป็นระยะเวลา 3 เดือน โดยมีเด็กนักเรียนพิการทางหูเข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน ใช้สถานที่สระว่ายน้ำสันติธรรมพลาซ่าเป็นสถานที่ฝึกสอน เพื่อลดภาวะการจมน้ำของเด็กหูหนวก เนื่องจากเด็กเหล่านี้จะเป็นใบ้ด้วย หากจมน้ำ จะไม่สามารถส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้ การสอนให้เด็กเหล่านี้ว่ายน้ำเป็นจะเป็นการช่วยชีวิตเด็กเหล่านี้ไว้ได้อีกทางหนึ่ง
ปัจจุบันมีสถิติพบว่าในประเทศไทยมีเด็กจมน้ำเสียชีวิตวันละ 10 คน การสอนให้เด็กว่ายน้ำเป็น เป็นสิ่งจำเป็น ขณะที่โครงการสอนว่ายน้ำเด็กหูหนวก ดำเนินการผ่านไปแล้ว 1 รุ่น มีเด็กที่เข้าร่วมโครงการและสามารถว่ายน้ำเป็นกว่าร้อยคน เด็กเหล่านั้นจะเป็นอาสาสมัครมาสอนรุ่นน้องให้ว่ายน้ำเป็นอีกด้วย
 
21 มิถุนายน 2553 , 15:28 น. , อ่าน 1169  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่