ระดับน้ำปิงเริ่มลดลงหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาไม่ท่วมเมืองเชียงใหม่แล้ว หลังจากฝนด้านเหนือน้ำไม่ตกเพิ่ม

  
    ชาวเชียงใหม่คลายกังวลเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำปิงเริ่มลดลงหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้มีแนวโน้มสูงขึ้นและเกิดการหวั่นวิตกว่าอาจไหลบ่าเข้าท่วมตัวเมือง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็เตรียมการรับมืออย่างเต็มที่
หลังจากได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันที่ผ่านมา จนเมื่อวานนี้ (17 ก.ย.53) ระดับน้ำในแม่น้ำปิงเริ่มสูงถึงจุดวิกฤติ โดยระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ P67 บ้านแม่แต อ.สันทราย สูงสุด 3.55 เมตรเมื่อเวลา 18.00 น. และหากฝนยังคงตกติดต่อกันก็อาจจะสูงถึง 4 เมตร ซึ่งหลังจากนั้น 6 ชั่วโมงน้ำจะล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมการป้องกันโดยใช้กระสอบทรายทำพนังกั้นน้ำในจุดที่ต่ำ และแจ้งเตือนประชาชนในที่ลุ่มต่ำให้เฝ้าระวัง
อย่างไรก็ตาม หลังจากเวลา 19.00 น.ของคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำเริ่มลดลงเนื่องจากฝนไม่ตกเพิ่ม ทำให้น้ำที่จุดวัด P1 สะพานนวรัฐ ในตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นสูงสุดเพียง 3.57 เมตร ในเวลาเที่ยงคืน หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ลดระดับลงตามระดับน้ำเหนือ โดยล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 3.34 เมตร และจะลดลงอีกตามระดับน้ำที่จุดวัด P67 ซึ่งเหลือเพียง 2.88 เมตรเท่านั้น ประกอบกับวันนี้สภาพอากาศเริ่มแจ่มใสไม่มีฝนตกในพื้นที่เหนือน้ำมากนัก
ในขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือยังคงรายงานว่า ร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งต่อไป ส่วนพายุไต้ฝุ่น ฟานาปี (FANAPI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มการเคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะไต้หวัน และประเทศจีนตอนใต้ในช่วง 1-2 วันนี้ ซึ่งขณะนี้พายุดังกล่าวยังไม่มีผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย
 
18 กันยายน 2553 , 15:47 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่