ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประกาศสละสิทธิเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

  
     ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ประกาศสละสิทธิเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุไม่ได้ถูกกดดัน แต่ต้องการเสียสละเพื่อพี่น้องมุสลิมที่จะเดินทางไปแสวงบุญที่นครเมกกะ
หลังจากมีกระแสข่าวกดดันอย่างหนัก ล่าสุดพลตำรวจโทสมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ออกมาแถลงต่อสื่อมวลชนขอสละไม่รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว ทั้งนี้ตามที่ปรากฏข่าวนายนาบิล ฮุสเซ็น อัชรี อุปทูตซาอุดิอาระเบียประจำประเทศไทย แสดงความไม่พอใจในการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว โดยกล่าวหาว่าอยู่ระหว่างต้องคดีการหายตัวไปของนักธุรกิจซาอุดิอาระเบียซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา เหตุดังกล่าวอาจเป็นเหตุให้ชาวไทยมุสลิมจำนวน 13,000 คน ที่จะเดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบียได้รับผลกระทบการขอวีซ่าเดินทางในเดือนตุลาคมนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จึงได้ออกมาขออภัยพี่น้องมุสลิมที่เหตุการณ์ของตนได้ถูกเชื่อมโยงไปเป็นเงื่อนไขในการขอวีซ่าและประกาศสละสิทธิ์ไม่รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยยืนยันไม่ได้ถูกกดดันจากผู้บังคับบัญชา แต่เป็นเจตนารมณ์ของตนที่ต้องการทำเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวด้วยว่า การสละสิทธิไม่รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติครั้งนี้ เป็นการสละโดยปราศจากเงื่อนไข ทั้งนี้แม้ว่าจะมีการวางตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 คนใหม่แล้ว ตนก็ยินดีที่จะทำงานที่ใดก็ได้แล้วแต่ผู้บังคับบัญชาพิจารณา โดยยืนยันการได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้นเป็นความสำเร็จของชีวิตข้าราชการ แต่การเสียสละต่อการรับตำแหน่ง ถึงสามครั้ง เป็นการทดแทนบุญคุณแผ่นดินอีกทางหนึ่งที่ต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยและลดความขัดแย้งในสังคม โดยเวลาที่เหลืออีกสองปีของการรับราชการ จะมุ่งมั่นทำงานรับใช้ประเทศชาติและประชาชนอย่างดีที่สุด
 
22 กันยายน 2553 , 16:42 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่