พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่จังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้นคาดการณ์จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากใกล้ช่วงฤดูหนาว

  
     พบผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่จังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่คาดการณ์จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากใกล้ช่วงฤดูหนาว
ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวโน้มว่าโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เริ่มมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีผู้ป่วย 60 คน ขณะที่เดือนกันยายนนี้ พบผู้ป่วยประมาณร้อยคนโดยข้อมูลตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนกันยายน 2553 นี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน โดยจะพบในอำเภอรอบนอก โรงเรียน บริษัท สถานที่ชุมชน คาดว่าจะเพิ่มปริมาณผู้ป่วยขึ้นเรื่อย ๆ นับจากนี้ เนื่องจากใกล้ช่วงฤดูหนาว ขณะที่วัคซีนที่จังหวัดเชียงใหม่ขอมาจำนวน 60,000 โด๊ส ขณะนี้ได้ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงเกือบหมดแล้ว สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ต้องป้องกันตนเองจากภาวะเสี่ยง ล้างมือ สวมหน้ากากหากอยู่ในจุดเสี่ยงหรือบุคคลต้องสงสัยว่าป่วยด้วยโรคดังกล่าว ขณะเดียวกัน บริษัท โรงเรียน ก็ต้องคัดกรองผู้ป่วย ขณะที่กลุ่มเสี่ยงต้องไม่นิ่งนอนใจ เนื่องจากคาดว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นหากไม่มีมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เนื่องจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 สามารถอยู่ได้นานในอากาศหนาว ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกหนังสือเตือนสถานศึกษาและสถานประกอบการแล้ว
ล่าสุดมีรายงานว่าประชาชนหลังทราบข่าวการแพร่ระบาดได้ไปขอรับวัคซีนจำนวนมาก แต่ขณะนี้วัคซีนล็อตแรกหมดแล้ว ขณะที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวภาวะแทรกซ้อนประชาชนไม่ไปรับวัคซีน จึงได้ดำเนินการฉีดให้กลุ่มเสี่ยง อย่างไรก็ตามขณะนี้อยู่ระหว่างรอการจัดสรรวัคซีนช่วงที่สองจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยเน้นย้ำตามสโลแกนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นไข้ไม่ต้องมา และ ปิด ล้าง เสี่ยง หยุด รวมทั้ง พฤติกรรมการใช้หน้ากากอนามัยเมื่อเป็นหวัดทุกครั้ง
 
24 กันยายน 2553 , 15:22 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่