ประชาชนเชียงใหม่กินเจคึกคัก ขณะที่พบว่าทั้งศาลเจ้าและวัด หลายแห่งตั้งโรงทานแจกอาหารเจ

  
     ประชาชนเชียงใหม่กินเจคึกคัก ขณะที่พบว่าทั้งศาลเจ้าและวัด หลายแห่งตั้งโรงทานแจกจ่ายอาหารเจแก่ประชาชนตลอดเทศกาลกินเจ คาดการณ์เม็ดเงินสะพัดนับร้อยล้านบาท
บรรยากาศการกินเจเนื่องในเทศกาลกินเจที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงคึกคัก โดยเฉพาะที่พุทธสถาน เชิงสะพานนวรัฐ ประชาชนทยอยไปเข้าแถวรับอาหารเจที่ปรุงแจกจ่ายตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะในช่วงใกล้มื้ออาหาร พบว่ามีประชาชนจำนวนมากไปรอรับอาหาร ต้องจัดระเบียบด้วยการเข้าแถวรอรับ ซึ่งหลายคนได้เตรียมภาชนะ ปิ่นโต และถุงไปบรรจุอาหารเพื่อนำไปให้สมาชิกที่บ้านรับประทานด้วย ผู้ที่รับประทานอาหารเจต่างกล่าวว่าปีหนึ่งจะมีครั้งหนึ่งที่ได้ทำบุญด้วยการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ และอาหารเจก็ดีกับสุขภาพ ย่อยง่าย จึงอยากเชิญชวนประชาชนหันมารับประทานอาหารเจปีละครั้งในเทศกาลกินเจ
ปีนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่มีหลายองค์กรจัดโรงทานปรุงอาหารเจแจกจ่ายประชาชน ตามศาลเจ้าใหญ่ ๆ หรือแม้แต่ที่วัดโลกโมฬี มูลนิธิพุทธฉือจี้ไต้หวันในประเทศไทย ก็ได้จัดกิจกรรมถือศีลกินผักเพื่อสุขภาพ ลดภาวะโลกร้อนและปรุงอาหารเจแจกจ่ายให้ประชาชนรับประทาน ขณะเดียวกันร้านอาหารต่าง ๆ ก็มีมุมสำหรับจำหน่ายอาหารเจ ด้วยการแสดงสัญลักษณ์ติดธงสีเหลืองจำนวนมาก ขณะที่มีหลายฝ่ายคาดการณ์ ปีนี้ในช่วงเทศกาลกินเจ จะมีเม็ดเงินสะพัดในจังหวัดเชียงใหม่นับร้อยล้านบาท
 
9 ตุลาคม 2553 , 13:24 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่