จับกุมผู้ต้องหาชาวมาเลเซียลักลอบขนยาไอซ์

  
    ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และด่านศุลกากรท่าอากาศยานเชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาชาวมาเลเซียลักลอบขนยาไอซ์ ได้ของกลางน้ำหนัก 15 กิโลกรัม
ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ช่วงเช้าที่ผ่านมา คือนายติว เชง ฮุย อายุ 43 ปี ถือหนังสือเดินทางประเทศมาเลเซีย พร้อมของกลางยาไอซ์บรรจุในถุงชาแห้ง 15 ถุง น้ำหนักรวม 15 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ในกระเป๋าเดิน ทางเตรียมนำขึ้นเครื่องบินสายการบินไทยแอร์เอเชียไปยังจุดหมายปลายทาง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยพลตำรวจโทชัยยะ ศิริอัมพันธ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเดินทางมารับยาไอซ์จากจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปส่งต่อที่กรุงเทพมหานคร จึงเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีกหลายคน ทั้งชาวมาเลเซีย รวมทั้งชาวไทยในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ซึ่งขณะนี้ได้มีการขยายผลติดตามต่อไปแล้ว
ในขณะที่นายพรเทพ เอี่ยมประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวว่า ยาไอซ์ที่จับกุมได้ชุดนี้หีบห่อบรรจุมีอักษรภาษาจีนทั้งหมด ทำให้เชื่อว่าเป็นการนำเข้ามาจากแหล่งผลิตด้านชายแดนประเทศพม่า ที่มีการลักลอบนำเข้ามายังพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2553 นี้สามารถจับกุมได้แล้วกว่า 50 กิโลกรัม มีปริมาณเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับปี 2552 ที่จับกุมได้ 22 กิโลกรัม และปี 2551 เพียง 1 กิโลกรัม
ทางด้านนายเสรี ไทยจงรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนปราบปราม กรมศุลกากร กล่าวว่า ระยะนี้มีการลักลอบขนยาไอซ์ผ่านท่าอากาศยานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิหรือต่างจังหวัด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ปราบปรามยาเสพติดภาคเหนือ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ตรวจตราเข้มงวดเป็นพิเศษ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดดังกล่าว
 
24 ตุลาคม 2553 , 20:35 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่