จับกุมผู้ต้องหาชาวมาเลเซียขณะลำเลียงยาไอซ์ 15 กิโลกรัมมูล 150 ล้านบาท ขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่

  
     สำนักสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากรร่วมกับตำรวจภูธรภาค 5 และ ปปส.ภาค 5 จับกุมผู้ต้องหาชาวมาเลเซียขณะลำเลียงยาไอซ์ 15 กิโลกรัมมูล 150 ล้านบาท ขึ้นเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่
เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร ท่าอากาศยานเชียงใหม่จับกุมนายติง เชง อุย อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย พร้อมของกลางยาไอซ์บรรจุถุงชา 15 กิโลกรัม ขณะกำลังจะเดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิโดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้เอกซเรย์กระเป๋าเดินทางของผู้ต้องหา พบวัตถุต้องสงสัยลักษณะเป็นก้อนซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางจึงได้ประสานไปยังตำรวจภูธรภาค 5และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 จากการตรวจสอบภายในกระเป๋าพบของกลางเป็นถุงชา 15 ถุง มีอักษรจีนประทับหน้าถุง เมื่อเปิดออกดูจึงพบเป็นยาไอซ์บรรจุอยู่ข้างใน จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การสารภาพว่านำยาไอซ์มาจากประเทศเพื่อนบ้าน มีผู้ร่วมขบวนการเป็นคนพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเป็นผู้นำยามาส่งให้ ต่อจากนั้นตนก็มีหน้าที่ส่งต่อให้เครือข่ายในต่างประเทศโดยรับค่าจ้างเที่ยวละ 1 แสนห้าหมื่นบาท อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง พบว่าผู้ต้องหาเดินทางเข้าออกประเทศไทยบริเวณด่านสะเดาหลายครั้ง จึงเชื่อว่ายังมีเครือข่ายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นผู้ร่วมขบวนการและเตรียมขยายผลหาตัวเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี
ขณะที่นายเสรี ไทยจงรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนปราบปรามกรมศุลกากร เปิดเผยว่าปีนี้ขบวนการค้ายาเสพติดขนยาเสพติดผ่านสนามบินจับกุมได้ทั้งหมด 100 รายซึ่งเดือนนี้สามารถจับได้ 6 ราย ได้ยาไอซ์และเฮโรอีนถึง 130 กิโลกรัม ทั้งนี้พบว่าหลังจากที่เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันตรวจจับการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านสนามบินสุวรรณภูมิทำให้ปัจจุบันกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต่างชาติหันมาใช้สนามบินในต่างจังหวัดลำเลียงยาเสพติดแทน
 
25 ตุลาคม 2553 , 12:50 น. , อ่าน 1162  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่