คาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยปีนี้ถึง 15.5 ล้านคน ตามที่ตั้งเป้าไว้

  
     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยปีนี้ถึง 15.5 ล้านคน ตามที่ตั้งเป้าไว้ โดยอีกสองเดือนที่เหลือนักท่องเที่ยวจะเพิ่มจำนวนขึ้นเพราะเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว
นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยถึงการคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวไตรมาสสุดท้าย คาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น ขณะนี้พบว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวเข้าสนามบินสุวรรณภูมิวันเดียวกว่า 3 หมื่นคน ขณะที่ยอดจองห้องพักในเชียงใหม่ขณะนี้กว่าร้อยละ 70 แล้ว ทั้ง ๆ ที่โรงแรมในเชียงใหม่อยู่ในภาวะ Over Supply ทั้งนี้จากสถิตินักท่องเที่ยวมาเที่ยวเดือนกันยายนปีนี้มากกว่าปี 2551 และปี 2552 โดยเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.5 ระยะเวลาที่เหลืออีกสองเดือนสุดท้ายซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวคาดว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่วางแผนการเดินทางระยะยาว โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเมืองไทยในปีนี้ 15.5 ล้านคนตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามน่าเห็นใจผู้ประกอบการในพื้นที่ประสบอุทกภัยซึ่งต้องฟื้นฟูอีกระยะหนึ่ง หลังน้ำลดแล้ว ทางกระทรวงฯ จะเข้าไปสำรวจเพื่อหาทางช่วยเหลือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวขึ้นอยู่กับหลายองค์กร
 
1 พฤศจิกายน 2553 , 16:49 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่