เทศบาลตำบลสุเทพกำหนดจัดงานตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย ครั้งที่ 3

  
    เทศบาลตำบลสุเทพ ร่วมกับโครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา และสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กำหนดจัดงานตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย ครั้งที่ 3 วันที่ 7 พฤศจิกายน 2553 ณ ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการแสดงนิทรรศการประกวดอนุรักษ์พระบูชา และการเสวนาทางวิชาการ
นายทวีพงษ์ หินคำ นายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการจัดงาน แถลงรายละเอียดและความพร้อมในการจัดงาน ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัยครบรอบ 76 ปี การสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน 2553 โดยจะมีพิธีเปิดงานในเวลา 09.39 น. ณ ศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีกิจกรรมสำคัญได้แก่ การเสวนาหัวข้อ อิทธิปาฏิหาริย์ บุญญาบารมี ครูบาเจ้าศรีวิชัย การแสดงนิทรรศการ และการประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่อง เหรียญคณาจารย์ และเครื่องรางล้านนา
วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของครูบาเจ้าศรีวิชัย ที่ได้สร้างทางขึ้นดอยสุเทพและได้บูรณปฏิสังขรณ์ ซ่อมแซมวัดและโบราณสถานทั่วล้านนา เพื่อให้ศรัทธาสาธุชนและประชาชนทั่วไปได้ร่วมแสดงมุทิตาสักการะแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย และเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์วัตถุมงคลครูบาเจ้าศรีวิชัย พระสกุลลำพูน และสกุลล้านนา ให้เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะการจัดประกวดพระบูชา พระเครื่อง เหรียญคณาจารย์และเครื่องรางล้านนา ที่ขณะนี้ได้รับความนิยมและเชื่อถือมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการตัดสินอย่างเป็นธรรม โปร่งใส และรางวัลการแข่งขันมีทั้งคุณค่าและจำนวนมาก ส่งผลให้พระเครื่องพระบูชาในพื้นที่ภาคเหนือได้รับการกล่าวขานและแพร่กระจายมากขึ้น
ครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนา ผู้ซึ่งทำคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อเมืองเชียงใหม่ โดยเป็นผู้นำพลังศรัทธาประชาชนจำนวนมากร่วมกันสร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ระยะทาง 11 กิโลเมตร โดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2477 ใช้เวลาในการสร้าง 5 เดือน 22 วัน ก็แล้วเสร็จเปิดให้รถขึ้นลงได้เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2478 และต่อมา บรรดาศรัทธาประชาชนได้ร่วมกันจัดสร้างอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยขึ้น ณ บริเวณพิธีลงจอบแรกในการสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ ณ บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพเพื่อเป็นอนุสรณ์และให้ศรัทธาประชาชนได้กราบไหว้ ซึ่งการจัดงานตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย ที่เทศบาลตำบลสุเทพ ร่วมกับโครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา และสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้นนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการรำลึกถึงคุณงามความดีที่ท่านได้กระทำไว้
 
1 พฤศจิกายน 2553 , 22:46 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่