ปีนี้สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ส่งขบวนเข้าร่วมในขบวนกระทงในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เป็น

  
     ปีนี้สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ส่งขบวนเข้าร่วมในขบวนกระทงในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เป็นปีแรก ขณะที่กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ระบุควรเร่งประชาสัมพันธ์เชิญชาวสหรัฐมาเที่ยวไทย
นางซูซาน สตีเวนสัน กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าเทศกาลลอยกระทงปีนี้นับเป็นปีแรกที่สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำนครเชียงใหม่ จะจัดขบวนร่วมในขบวนแห่กระทงของงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ประจำปี โดยสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาเล็งเห็นความสำคัญของประเพณีลอยกระทงหรือยี่เป็งแบบล้านนา ที่ชาวภาคเหนือได้ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติมาช้านาน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติร่วมสืบสานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่และร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว
กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่กล่าวในตอนท้ายว่า หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองได้ยุติลง ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2553 ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้ยกเลิกการประกาศเตือนไม่ให้ชาวสหรัฐอเมริกาเดินทางเข้าไทยแล้ว ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติรวมทั้งสหรัฐอเมริกาได้รับทราบ และเชิญชวนมาท่องเที่ยว โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ เนื่องจากชาวต่างชาติส่วนใหญ่พูดภาษาไทยไม่ได้ ขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังฟื้นตัว เช่นเดียวกับแถบตะวันตก จึงเป็นโอกาสในการส่งเสริมเชิญชวนมาเที่ยวเมืองไทย
ข้อมูลพบว่าชาวสหรัฐอเมริกาเดินทางมาประเทศไทยเดือนละประมาณ 3 หมื่นคน และสูงสุดในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวถึง 7 หมื่นคน สำหรับภาคเหนือมีชาวอเมริกันอยู่ประจำในพื้นที่ประมาณ 7 พันคน
 
3 พฤศจิกายน 2553 , 13:38 น. , อ่าน 1232  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่