บริษัทผลิตเครื่องสำอางจากประเทศสิงคโปร์ ลงนามในสัญญาสั่งซื้อเครื่องสำอางจากเมล็ดลำไยของไทย ล็อตแรกมูลค่าแสนเหรียญสหรัฐ

  
     บริษัทผลิตเครื่องสำอางจากประเทศสิงคโปร์ ลงนามในสัญญาสั่งซื้อเครื่องสำอางจากเมล็ดลำไยของไทย ล็อตแรกมูลค่าแสนเหรียญสหรัฐ สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลไม้ไทย
นายณรงค์ คองประเสริฐ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่เป็นพยานในการลงนามในข้อตกลงซื้อขายเครื่องสำอางจากเมล็ดลำไยของบริษัทพรีม่าเฮิร์บ(ประเทศไทย)จำกัด กับ บริษัท Oblivous จำกัด โดยมีนายคิม กรรมการบริหารบริษัทออบลิเวอร์ส และ ศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ จากบริษัทพรีม่าเฮิร์บ ประเทศไทย จำกัด เป็นตัวแทนลงนามในสัญญาดังกล่าวมูลค่าล็อต แรกประมาณ 1 แสนดอลล่าสหรัฐ ทั้งนี้สืบเนื่องจากการที่บริษัทพรีม่าเฮิร์บฯ ได้ไปร่วมงานแสดงสินค้าในประเทศสิงคโปร์เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา ภายใต้การดำเนินการงานตามภารกิจของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีโอกาสติดต่อซื้อขายกับผู้ประกอบการในประเทศสิงคโปร์ซึ่งให้ความเชื่อมั่นในห้องทดลองและเครื่องสำอางค์ที่ผลิตจากเมล็ดลำไยชุดบำรุงผิวขาวและชุดทอง ทั้งหมด 8 ชนิด จึงได้ตกลงทำสัญญาซื้อขาย ซึ่งการลงนามดังกล่าวส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าลำไยของไทย อันจะส่งผลถึงเกษตรกรไทยมีรายได้ดีขึ้นตามมา โดย ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกล่าวว่า ธุรกิจเครื่องสำอางค์อยู่ภายใต้สินค้า Creative Economy มูลค่าการซื้อขายปัจจุบันเกือบแสนล้านบาทในกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นกลุ่มคุณภาพสูง โดยประเทศไทยเป็นอันดับหนึ่งมีมูลค่าการซื้อขาย 2-3 หมื่นล้านบาทต่อปีและกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีการเชื่อมโยงกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอางค์ในรูปคลัสเตอร์ ในภาคเหนือมีการเชื่อมโยงในกลุ่มล้านนา ขณะเดียวกันทุกหน่วยงานกำลังเร่งส่งเสริมเพื่อให้เกิดการจับคู่ในระดับนานาชาติ โดยเครื่องสำอางที่กำลังนิยมในตลาดปัจจุบันคือแนวโน้มผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติหรืออินทรีย์ แทนการใช้สารเคมี สำหรับเมล็ดลำไยมีสารเคมีกลุ่มโพลีฟีนอลและฟาโรนอย ซึ่งพบในชาเขียว เมล็ดองุ่น ขมิ้น และทับทิม ผลการวิจัยสารจากเมล็ดลำไยจะช่วยสลายโครงสร้างผิว ทำให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี กระจ่างใส ไม่มีริ้วรอย จึงสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ในสิงคโปร์และกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 
9 พฤศจิกายน 2553 , 17:35 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่