ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาถึงเชียงใหม่แล้ว

  
     ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาถึงเชียงใหม่แล้ว จะพำนักในเชียงใหม่หนึ่งคืน และจะเดินทางไปวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารและปางช้างแม่สา
นายอู๋ ปางกั๋ว ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมด้วยภริยาและคณะรวม 115 คน เดินทางถึงท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 เชียงใหม่ แล้ว โดยมีหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะให้การต้อนรับแบบล้านนา ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 เชียงใหม่ โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดกำลังตำรวจรักษาความปลอดภัยผู้นำจีน พร้อมประดับธงชาติจีน สลับธงชาติไทยตลอดเส้นทางที่คณะผ่าน มีกำหนดจะเดินทางไปเยี่ยมชมวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม พร้อมพักค้างคืนที่โรงแรมแชงกรี-ล่า จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะเดินทางกลับยังกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2553
สำหรับนายอู๋ ปางกั๋ว เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 10 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2551 และปัจจุบันได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 13 นับเป็นบุคคลสำคัญลำดับ 2 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมทั้ง ยังดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรมการเมือง (Politburo) ลำดับที่ 2 ในคณะกรรมการกลาง ชุดที่ 17 แห่งพรรคคอมมิวนิสต์ สาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย การเดินทางมาในครั้งนี้เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีและทัศนศึกษาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างไทย-จีน โดยคาดว่าฝ่ายไทยจะหารือในประเด็นการขอขยายเวลาการส่งคืนแพนด้า และขอตั้งศูนย์วิจัยแพนด้าในประเทศไทย
 
12 พฤศจิกายน 2553 , 11:58 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่