กำหนดพิธีบูรณะปิดทองพระพุทธรูปในวิหารหลวงวัดสวนดอก พระอารามหลวง

  
    วัดสวนดอก พระอารามหลวง กำหนดพิธีบูรณะปิดทองพระพุทธรูปในวิหารหลวงซึ่งบางองค์มีอายุร่วม 600 ปี และอยู่ในสภาพชำรุด 17 พฤศจิกายน 2553 นี้
พระศรีสิทธิเมธี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง เจริญพรว่า ตามที่วัดสวนดอกได้มอบหมายให้สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ ทำการตรวจสอบองค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐานบนแท่นแก้วประจำพระวิหารหลวงวัดสวนดอก ซึ่งพบว่าอยู่ในสภาพทรุดโทรม มีร่องรอยชำรุดเกือบทุกองค์ หากปล่อยให้อยู่ในสภาพนี้จะเกิดความเสียหายต่อองค์พระ ทั้งนี้ จากการจำแนกพระพุทธรูปแต่ละองค์พบว่ามีอายุการสร้างต่างกัน โดยพระเจ้าค่าคิง พระประจำพระองค์พระเจ้ากือนา ซึ่งเป็นพระปางสมาธิ มีอายุมากที่สุดเกือบ 600 ปี ทางวัดจึงได้เห็นสมควรที่จะทำการบูรณะซ่อมแซมและกำหนดพิธีบูรณะปิดทอง ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา 09.11 น. โดยมี พระเดชพระคุณ พระวิสุทธิวงศาจารย์ เจ้าคณะภาค 7 เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส
นายคีรินทร์ หินคง ประชาสัมพันธ์โครงการปิดทองพระประจำวิหารหลวงวัดสวนดอกกล่าวว่า ในพิธีครั้งนี้จะมีทายาทของตระกูลที่เคยเป็นผู้สร้างพระพุทธรูปที่ประดิษฐานในพระวิหารวัดสวนดอกหลายตระกูลร่วมเป็นเจ้าภาพ และทางวัดได้นิมนต์พระมหาทองสุข สิริวิชโย (ครูบาทองสุข) วัดบวกครกน้อย มาทำพิธีขอขมาและนำตักบาตรแผ่นทอง วัดสวนดอกจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธี โดยสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพแผ่นทองได้ที่ สำนักงานวัดสวนดอก โทรศัพท์ 0-5327-8304 หรือที่เว็บไซต์ www.watsuandok.org
 
12 พฤศจิกายน 2553 , 11:59 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่