ตำรวจตรวจยึดสารโปรแตสเซียมคลอเรท 5 พันกิโลกรัม กลางเมืองเชียงใหม่

  
     ตำรวจตรวจยึดสารโปรแตสเซียมคลอเรท ซึ่งเป็นสารตั้งต้นผลิตวัตถุระเบิดได้ถึง 5 พันกิโลกรัม จากนายทุนที่ลักลอบนำมาไว้ในชุมชนกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งหากระเบิดจะมีรัศมีเทียบเท่าโรงงานลำไยระเบิดที่สันป่าตอง
พันตำรวจเอกวีระชน บุญทวี ผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยพันตำรวจเอกบุญยวัต เกิดกล่ำ ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พันตำรวจเอกดุลเดชา อาชวะสมิตรกูล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจยึดสารโปรแตสเซียมคลอเรทจำนวนประมาณ 5 พันกิโลกรัมที่เลขที่ร้านเชี่ยวอัชย์การเกษตร เลขที่ 140/8-10 ถนน ตำบลท่าสะต๋อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนายกนกศักดิ์ จารุสวัสดิ์เป็นผู้ควบคุมดูแล โดยสารดังกล่าวเป็นสารตั้งต้นที่สามารถผสมกับสารอื่นผลิตวัตถุระเบิด ประทัดยักษ์ และพลุได้ ถูกนำมาเก็บไว้ในที่ชุมชนซึ่งไม่ได้รับอนุญาต โดยเจ้าของอ้างว่าเพื่อสะดวกแก่การจำหน่าย ซึ่งทางเชี่ยวอัชย์การเกษตรมีใบอนุญาตผลิตดอกไม้ไฟและมีโรงงานอยู่ที่ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย แต่ได้ลักลอบนำสารโปรแตสเซียมคลอเรทจำนวนดังกล่าวมาไว้ในที่ชุมชน ซึ่งหากเกิดระเบิดขึ้นจะมีรัศมีเทียบเท่าโรงงานลำไยที่สันป่าตองระเบิดเมื่อหลายปีก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางพร้อมแจ้งข้อกล่าวหามีไว้ซึ่งยุทธภัณฑ์ทหารในครอบครอง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้กวาดล้างในช่วงเทศกาลลอยกระทงเพื่อป้องกันการก่อวินาศกรรม รวมทั้งนโยบายจังหวัดเชียงใหม่ที่ควบคุมไม่ให้จำหน่ายประทัดยักษ์
สำหรับอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีสถานที่ที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายดอกไม้เพลิงจำนวน 89 แห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเร่งตรวจสอบทุกแห่งเพื่อป้องกันไม่ให้ลักลอบจำหน่ายประทัดยักษ์ในพื้นที่
 
16 พฤศจิกายน 2553 , 09:55 น. , อ่าน 1258  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่