มิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ออกเอกสารสิทธิปลอมหลอกชาวบ้าน พื้นที่ป่าแม่ท่าช้าง ป่าแม่ขนิน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

  
     กลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ออกเอกสารสิทธิปลอมหลอกชาวบ้าน พื้นที่ป่าแม่ท่าช้าง ป่าแม่ขนิน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก
หลังจากมีการบุกรุกป่าแม่ขนินและป่าแม่ท่าช้าง บริเวณบ้านน้ำซุ้ม หมู่ 8 ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง ซึ่งเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ล่าสุดได้มีกลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ออกสำรวจโฉนดและออกเอกสารสิทธิปลอม โดยหลอกเอาเงินจากชาวบ้านเป็นค่าที่ดินรายละ 20,000 บาทและค่าออกโฉนดอีก 10,000 บาท จากนั้นได้นำแนวหลักเขตปลอมที่ทำขึ้นเองไปปักไว้เป็นแนว ล่าสุดมีชาวบ้านหลงเชื่อกว่าสิบราย และมีพื้นที่ถูกบุกรุกกว่าร้อยไร่ ชาวบ้านและผู้ที่จ่ายเงินได้ล้อมรั้วและทำประตูเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ โดยไม่ทราบว่าถูกหลอก
ด้านนายสุรพล สัตยารักษ์ นายอำเภอหางดงกล่าวว่าตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านจาก 5 หมู่บ้านในตำบลบ้างปง ร้องเรียนเรื่องดังกล่าว โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะมี 3-4 คน พร้อมอุปกรณ์เดินสำรวจรังวัดพื้นที่เป้าหมาย จากนั้นได้นำแท่งปูนที่ทำขึ้นมาเลียนแบบกับของราชการไปปักเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ป่าแม่ขนินและป่าแม่ท่าช้างทำเลดี อยู่ติดกับภูเขา เหมาะแก่การทำรีสอร์ทหรือบ้านพักตากอากาศ จึงขอให้ชาวบ้านอย่าหลงเชื่อและแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีหากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว
ก่อนหน้านี้มีกลุ่มนายทุนบุกรุกป่าแม่ท่าช้างและป่าแม่ขนินกว่าสามพันไร่ ที่ตำบลน้ำแพร่ และออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินเชียงใหม่สาขาหางดงได้เพิกถอนเอกสารสิทธิที่ออกโดยมิชอบเพิ่มเป็น 200 ไร่แล้ว
 
14 ธันวาคม 2553 , 16:59 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่