มีรายงานว่าประชาชนบางตำบลของอำเภออมก๋อยต้องขุดดินเป็นมนุษย์รู เพื่อบรรเทาความหนาว

  
     องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เร่งแจกอุปกรณ์กันหนาวผู้ประสบภัยหนาว ในเชียงใหม่ ล่าสุดมีรายงานว่าประชาชนบางตำบลของอำเภออมก๋อยต้องขุดดินเป็นมนุษย์รู เพื่อบรรเทาความหนาว
อากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ประสบภัยหนาวเป็นบริเวณกว้าง ล่าสุดนายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และคณะได้ออกแจกผ้าห่มและอุปกรณ์กันหนาวให้ประชาชนผู้ประสบภัยหนาวที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ออน ที่อำเภอสันกำแพง นอกจากนี้ ยังได้ออกเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่ ซึ่งพบว่าประชาชนแถบรอบนอกต่างจับกลุ่มผิงไฟเพื่อบรรเทาความหนาวเย็น นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์กันหนาวให้ประชาชนแสนชิ้นเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย โดยล่าสุดได้รับรายงานว่าอากาศที่หนาวเย็นยาวนาน ประชาชนบางตำบลในอำเภออมก๋อยได้ขุดดินทำเป็นโพรงแล้วนำตัวเข้าไปซุกในโพรงเป็นมนุษย์รูเพื่อบรรเทาความหนาว ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งอำเภออมก๋อยนั้นองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้ลงพื้นที่แจกอุปกรณ์กันหนาวแล้ว หากมีความเดือดร้อนมาก อาจจะพิจารณากลับไปดูแลประชาชนในพื้นที่อีกครั้ง
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ประกาศให้พื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวแล้ว 12 อำเภอ ล่าสุดศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า มวลอากาศเย็นกำลังแรงแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ทำให้อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศา อุณหภูมิต่ำสุดภาคเหนือตอนบน 15-18 องศา คาดว่ามวลอากาศเย็นนี้จะอ่อนกำลังลงตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมเป็นต้นไป หลังจากนั้นจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น
 
18 ธันวาคม 2553 , 17:12 น. , อ่าน 1173  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่