บทความเรื่อง : การจัดงานย่านการค้าพาณิชย์ บ้านถวาย หมู่บ้านสร้างสรรค์

  
     สวท.เชียงใหม่ เสนอบทความเรื่อง : การจัดงานย่านการค้าพาณิชย์ บ้านถวาย หมู่บ้านสร้างสรรค์ งานที่รวมเอาจิตวิญญาณของศิลปหัตถกรรมในชุมชน ออกมาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างหลากหลาย
เมื่อเอ่ยถึงล้านนา หลายคนจะรู้จักเชียงใหม่ เมื่อเอ่ยถึงเชียงใหม่ หลายคนอาจจะนึกถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ ย่านการค้าไนท์บาร์ซา หรือสวนหลวงราชพฤกษ์ แต่ปัจจุบัน มีอีกสถานที่หนึ่งที่ผู้คนต้องเข้ามาเที่ยวชมและจับจ่ายซื้อของ นั่นคือหมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย เนื่องจากมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องไม้แกะสลักและงานประดิษฐ์จากไม้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สั่งสมและสืบต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ที่มีความสวยงาม ประณีต และที่สำคัญงานประดิษฐ์ทุกชิ้นทำขึ้นจากมือของช่างโดยไม่มีการใช้เครื่อง จักรใดๆ และด้วยเหตุนี้ ในปี พ.ศ.2547 บ้านถวายได้รับเกียรติจากกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ให้เป็น “หมู่บ้าน OTOP ต้นแบบ” ของประเทศไทย และสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กำหนดให้เป็น “หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP (OTOP Tourism Village)” แห่งแรกของประเทศไทยอีกด้วย
เมื่อเดินทางเข้าสู่ชุมชนบ้านถวาย จะพบกับจุดรวมความหลากหลายของงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่น ทั้งงานแกะสลักไม้ งานเดินเส้น แต่งลาย งานลงรัก ปิดทอง แอนติค เครื่องเงิน เครื่องเขิน ผ้าทอ เครื่องจักรสาน และเครื่องปั้นดินเผา แต่หัตถศิลป์ที่ขึ้นชื่อของบ้านถวายก็คือ งานแกะสลักไม้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านถวาย และจังหวัดเชียงใหม่ งานเทคนิคสีเนื้อไม้ เป็นงานที่แสดงถึงความสวยงามของเนื้อไม้ตามธรรมชาติ งานเทคนิคสีแตกลายงา เป็นงานที่ตั้งใจให้สีเกิดการแตกแยกตัวเพื่อให้ดูคล้ายของเก่าหรือของโบราณ และงานแอนติค ซึ่งเป็นงานที่ทำขึ้นโดยใช้เทคนิคสีเลียนแบบให้คล้ายของเก่าหรือของโบราณ
และในระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2553 – 2 มกราคม 2554 นี้ จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดจัดงานย่านการค้าพาณิชย์ บ้านถวายหมู่บ้านสร้างสรรค์ (Baan Tawai Creative Village) มีกิจกรรมสำคัญคือ การเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้าสัมผัสกับวิถีชีวิตในชุมชนไม้แกะสลักอย่าง ใกล้ชิด การจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมลดราคาครั้งใหญ่ตั้งแต่ร้อยละ 10-50 พร้อมการแสดงแสงเสียงและศิลปะล้านนา ตลอดระยะเวลา 7 วันของการจัดงาน ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ หากจะหาสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ให้กับชีวิต หรือเป็นของฝากสำหรับบุคคลที่รักที่นับถือ ลองไปค้นหาที่หมู่บ้านหัตถกรรมบ้านถวาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ แล้วจะรู้ว่า บ้านถวาย ไม่ใช่เพียงแต่จัดแสดงสินค้าเพื่อค้าขายเท่านั้น แต่ยังมีหลายอย่างแอบแฝงไว้ให้ผู้มาเยือนได้ค้นหาอีกด้วย
 
19 ธันวาคม 2553 , 23:54 น. , อ่าน 1169  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่