การแสดงและประกวดพลุนานาชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 นี้ เป็นพลุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียและต่อเนื่องยาวที่สุดในโลก

  
    รองประธานบริหารการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติยืนยันว่า การแสดงและประกวดพลุนานาชาติซึ่งจะจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 และ 1 มกราคม 2554 เป็นการจุดพลุบนบกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และเป็นการจุดพลุที่ต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก
พลเอก หม่อมหลวง ประสบชัย เกษมสันต์ รองประธานบริหารการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กล่าวถึงการจัดแสดงและประกวดพลุนานาชาติ ดวงประทีปพราวนภา เทิดราชาราชินี บารมีศรีแผ่นดิน ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 เวลา 14.00 น. จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2554 เวลา 02.00 น. ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ซึ่งนอกจากเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา และโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 79 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถแล้ว ยังเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ซึ่งนับเป็นการแสดงพลุบนบกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นการแสดงพลุต่อเนื่องยาวนานที่สุดเป็นสถิติใหม่ของโลก
สำหรับการแสดงและประกวดพลุนานาชาติครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ดวงประทีปพราวนภา เทิดราชา ราชินี บารมีศรีแผ่นดิน” มีพลุจาก 5 ประเทศเข้าร่วมได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีน, เดนมาร์ก, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย และประเทศไทย โดยชื่อการแสดงแต่ละชุดประกอบด้วย “สกาวพร่างจรัสเลิศเปิดนภา ทั่วล้านนาร่วมเทิดไท้องค์บดินทร์” “ทศทิศถวายชัยในอัมพร มหานครออสซี่ไมตรีเจริญ” “สานสัมพันธ์ไทยจีนจรุงมั่น เกษมสันต์ทั่วสองแคว้นแดนไศล” “ทั่วหล้าประจักษ์พระภารกิจ ปิยมิตรสหรัฐอเมริกาประชาสรรค์” “สุกสว่างพร่างหล้าฟ้าอำไพ แซ่ซ้องไกลแดนเดนมาร์กมากภัคดี” “รับขวัญบันเทิงเถลิงศก มวลพสกรวมใจรักสมัครสมาน” “เฉลิมพระเกียรติองค์กวินปิ่นฉมา ทุกทิศสาเทิศเทิดบารมีศรีประชาไทย” รวมทั้งการนับถอยหลังต้อนรับศักราชใหม่พร้อมการแสดงพลุรูปหัวใจแห่งความจงรักภักดีของชาวไทย ให้สว่างไสวตระการตาไปทั่วท้องฟ้า เพื่อเป็นการถวายพระพรแด่ทั้ง 2 พระองค์ และร่วมฉลองรับศักราชใหม่ปี 2554 ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 
30 ธันวาคม 2553 , 10:42 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่