เชียงใหม่เตรียมประกอบพิธีบวงสรวง และถวายราชสดุดี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

  
     หลายหน่วยงานในเชียงใหม่เตรียมประกอบพิธีบวงสรวง และถวายราชสดุดี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันยุทธหัตถีที่เมืองงาย อ.เชียงดาว 18 มกราคมนี้
การจัดงานรัฐพิธีวันคล้ายวันยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2554 กำหนดจัดขึ้นในวันอังคารที่ 18 มกราคม 2554 ณ บริเวณพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสถานที่ดังกล่าวเคยเป็นสถานที่ตั้งทัพหลวงเมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยกทัพไปตีพม่า เมื่อถึงเมืองหางได้เสด็จสวรรคตด้วยโรคฝีดาษเมื่อ พ.ศ. 2148 ต่อมาชาวไทยใหญ่ได้สร้างพระสถูปที่เมืองอ้อ แต่ถูกพม่าทำลาย ชาวไทยใหญ่จึงนำอิฐจากพระสถูปมา โดยทางราชการได้สร้างพระสถูปขึ้นใหม่ที่เมืองงาย โดยในวันที่ 18 มกราคมนี้ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นประธานในพิธี ซึ่งเริ่มถวายพานพุ่มสักการะพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ พร้อมพิธีถวายราชสักการะ
เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ที่โรงเรียนบ้านนามน อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ นายชัยยง ไชยศรี นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ได้สรุปการวิจัย "จากวันนั้น ถึงวันนี้ที่เวียงแหง" เส้นทางเดินทัพ และที่สวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยรายงานการศึกษาของนักศึกษาสถาบันจิตวิทยาความมั่นคง รุ่นที่ 108 ที่ทำการวิจัยกว่า 7 ปี สรุปว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ใช้เส้นทางบริเวณอ.เวียงแหงในปัจจุบันเป็น เส้นทางเดินทัพเพื่อไปตีพม่า และได้สวรรคตที่ อ.เวียงแหง โดยมีหลักฐานปรากฏให้เห็นในพงศาวดารพม่า ฉบับปี 2257 กล่าวไว้ว่า พระเจ้าอยุธยาเสด็จมาเมืองแหน แขวงเมืองเชียงใหม่ ก็ประชวร และสวรรคตอย่างกะทันหัน ซึ่งในอดีตเวียงแหงถูกเรียกว่าเมืองแหน ทำให้เชื่อกันว่า สมเด็จพระนเรศวร ได้ทรงใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดินทัพ เพราะเป็นเส้นทางลัดที่สั้นที่สุด และทรงสวรรคต ที่ อ.เวียงแหง เบื้องต้นยังไม่มีการคัดค้านจากนักวิชาการที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด
 
6 มกราคม 2554 , 11:32 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่