กระบวนการทางกฎหมายสามารถเอาผิดกับขบวนการค้ายาเสพติดที่ตั้งบริษัทนอมินี หรือยักย้ายฟอกทรัพย์เป็นอย่างอื่นได้

  
     ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุ กระบวนการทางกฎหมายสามารถเอาผิดกับขบวนการค้ายาเสพติดที่ตั้งบริษัทนอมินี หรือยักย้ายฟอกทรัพย์เป็นอย่างอื่นได้ โดยจะขยายผลไปถึงต้นน้ำทั้งหมด
พลตำรวจโทชัยยะ ศิริอำพันธุ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยถึงกรณีที่มีนักค้ายาเสพติดถ่ายโอนเงินซื้อที่ดินหรือทรัพย์สินมีค่าเพื่อฟอกเงินว่า ปัญหายาเสพติดเป็นกระบวนการใหญ่ที่มีเครือข่ายเชื่อมโยงทั้งในและนอกประเทศ ทั้งนี้หากมีการแปรสภาพทรัพย์สิน หากสืบสาวอย่างจริงจังก็จะพบการเชื่อมโยงทางระบบบัญชี กรณีการตั้งบริษัทนอมินีของเครือข่ายนักค้ายาเสพติด หากตรวจสอบเชิงลึกก็จะเห็นภาพใหญ่ ขณะนี้ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ใช้กระบวนการทำงานของรัฐเข้าไปร่วมกันทำงานตรวจสอบและขยายผลไปถึงต้นน้ำ หลายราย
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวด้วยว่า พื้นที่ภาคเหนือมีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้านกว่าพันกิโลเมตร มีช่องทางธรรมชาติจำนวนมาก ขณะที่ขบวนการค้ายาเสพติดได้ใช้รูปแบบกองทัพมดขนยาเสพติดเข้าทางช่องทางธรรมชาติมากขึ้น ตำรวจได้บูรณาการทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานทั้งยุทธศาสตร์รั้วชายแดน และรั้วภูธร เพื่อป้องกันปราบปรามอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันระยะหลังพบมีนักค้ารายย่อยเกิดในพื้นที่ชุมชนจำนวนมาก ได้เน้นย้ำไปยังตำรวจในสังกัดให้เข้มงวดกวดขัน โดยจะเน้นการทำงานป้องกันด้วย เช่น โครงการต้นกล้า โดยจะอบรมเยาวชนให้รู้พิษภัยยาเสพติดและขอความร่วมมือประชาชนทุกภาคส่วนให้ร่วมสอดส่อง
 
9 มกราคม 2554 , 13:51 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่