ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่และบิดาของนางสาวเบญจภรณ์ ผ่องแถลงขอบคุณกระบวนการยุติธรรม

  
     ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่และบิดาของนางสาวเบญจภรณ์ ผ่องผิว ผู้เสียชีวิตถูกฆ่ามัดติดต้นไม้ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่แถลงขอบคุณกระบวนการยุติธรรมที่ให้ความเป็นธรรมกับบุตรสาว
นายพรศักดิ์ สังข์สังวาลย์ ประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสุเมธ ผ่องผิว บิดาของนางสาวเบญจภรณ์ ผ่องผิว ผู้เสียชีวิตจากคดีฆาตกรรมฆ่ามัดติดต้นไม้ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อปี 2548 ล่าสุดศาลชั้นต้นได้พิพากษาคดีตัดสินจำคุกตลอดชีวิตนายวุฒิชัย ใจสมัครหรือปุ๊ แฟนหนุ่ม หุ้นส่วนใหญ่ร้านวอร์มอัพ สถานบันเทิงชื่อดังของเชียงใหม่ โดยประธานสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าคดีดังกล่าวเป็นคดีตัวอย่าง เนื่องจากไม่มีประจักษ์พยาน และสำนวนการสืบสวนได้มาน้อยมาก และได้มีการสั่งยุติการดำเนินคดีแล้ว จนกระทั่งบิดาของผู้ตายมาร้องขอความช่วยเหลือจากสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้รื้อคดีขึ้นมาใหม่จากสำนวนสอนสวนเก่าที่มี โดยหลักฐานที่ศาลเชื่อถือคือข้าวต้มในกระเพาะผู้ตายที่ไปทานจากร้านที่มีแห่งเดียวในเชียงใหม่ที่มีส่วนผสมของข้าวเหนียว เป็นสูตรเฉพาะของร้านย้ง ขณะที่พยานบุคคลเห็นผู้ตายและนายวุฒิชัยไปทานข้าวต้มร้านดังกล่าวก่อนเกิดเหตุ ทั้งนี้หากจะมีการอุทธรณ์ สภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ก็พร้อมจะทำหน้าที่เสนอหลักฐานพยานเพื่อให้เกิดความยุติธรรมต่อผู้ตาย โดยกล่าวถึงการทำงานของตำรวจว่าพยานชุดดังกล่าวไม่ถูกส่งสำนวนเข้าสู่การพิจารณาตั้งแต่ต้น
ขณะที่นายสุเมธ ผ่องผิว บิดาของนางสาวเบญจภรณ์ หรือน้องแอน ผู้เสียชีวิต กล่าวแสดงความขอบคุณกระบวนการยุติธรรมโดยเฉพาะสภาทนายความจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นเหมือนที่พึ่งสุดท้ายของครอบครัวที่ได้ทำใจล่วงหน้ามาก่อนหน้านี้แล้ว โดยก่อนหน้านี้เคยร้องเรียนไปที่สำนักงานสอบสวนคดีพิเศษและกองปราบปราม แต่ก็ได้รับคำตอบว่าไม่สามารถดำเนินการต่อได้ คดีดังกล่าวตนและครอบครัวสะเทือนใจมากและขอบคุณกระบวนการยุติธรรม โดยเชื่อมั่นว่าผู้ลงมือสังหารบุตรสาวน่าจะเป็นคนรู้จักใกล้ชิด มิฉะนั้นบุตรสาวจะไม่ยินยอมขึ้นรถไปด้วยโดยไม่มีร่องรอยการต่อสู้
ในวันอาทิตย์ที่ 23 มกราคมนี้ ครอบครัวผ่องผิวจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่น้องแอนหรือนางสาวเบญจภรณ์ ผ่องผิวด้วย สำหรับคดีดังกล่าวทราบว่าล่าสุดผู้ต้องหายังถูกฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่และยังไม่ได้รับการประกันตัวแต่อย่างใด
 
19 มกราคม 2554 , 17:15 น. , อ่าน 1304  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่