คาดการณ์เชียงใหม่รายได้จากการท่องเที่ยวปีนี้เพิ่มร้อยละ 10-15

  
     สถานการณ์ท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ดีมาก นักท่องเที่ยวแห่เดินทางมาเที่ยวเพื่อสัมผัสอากาศหนาว คาดการณ์ปีนี้รายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มร้อยละ 10-15
นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ส่งสัญญาณดีตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงใหม่อย่างล้นหลาม อัตราจองห้องพักร้อยละ 97 ไม่นับรวมนักท่องเที่ยวที่พักตามอุทยานแห่งชาติและแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยปัจจัยบวกที่ส่งผลอย่างมากคืออากาศหนาวเย็น และกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดไว้รองรับนักท่องเที่ยว โดยพบว่าทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ระยะนี้ นักท่องเที่ยวที่เลี่ยงการเดินทางช่วงเทศกาลจะเดินทางมา โดยคาดการณ์นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าเชียงใหม่วันละประมาณ 25,000-30,000 คน มีรายได้ประมาณ 80-100 ล้านบาท และคาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-15 จากปีที่ผ่านมา
สำหรับกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสในระยะนี้ คือ สุดสัปดาห์นี้ที่บ้านบ่อสร้างสันกำแพง มีงานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 28 เชิญเลือกชมเลือกซื้อร่มบ่อสร้างและงานหัตถกรรมฝีมือชาวบ้าน ส่วนที่อำเภอแม่วาง มีงานมหัศจรรย์แม่วาง ที่ลานด้านหน้าเทศบาลตำบลแม่วาง ขณะเดียวกันระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ นี้ มีงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่อลังการ เนรมิตเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองแห่งดอกไม้ มีนางงามอินเดียร่วมขบวนด้วย งานดังกล่าวถูกบรรจุในปฏิทินของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแล้ว 4-6 กุมภาพันธ์ นี้เช่นกัน มีงานศิลปหัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย อำเภอหางดง สินค้าหัตถกรรมลดราคาทุกร้าน และในช่วงเวลาเดียวกันอำเภอแม่แจ่ม จัดงานมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ขอเชิญเลือกซื้อผ้าตีนจกฝีมือดีราคาประหยัดจากชาวบ้านโดยตรง
 
21 มกราคม 2554 , 14:38 น. , อ่าน 1241  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่