งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพงครั้งที่ 28 จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว

  
     งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพงครั้งที่ 28 จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นแล้ว มีไฮไลท์เป็นร่มบ่อสร้าง สินค้าหัตถกรรมและการประกวดธิดาร่มบ่อสร้าง
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 28 ซึ่งเทศบาลเมืองต้นเปา ร่วมกับอำเภอสันกำแพง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดงานดังกล่าว ระหว่างวันที่ 21-23 มกราคม 2554 ณ หมู่บ้านบ่อสร้าง ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสืบสานการทำร่มบ่อสร้างแบบดั้งเดิม ส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลต้นเปาและอำเภอสันกำแพงให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เพิ่มช่องทางการตลาดผลิตภัณฑ์หัตถกรรมท้องถิ่น เช่น ร่ม พัด ไม้แกะสลัก เครื่องเงินเครื่องเขิน ผ้าทอพื้นเมือง กระดาษสา และผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น การประกวดธิดาร่มบ่อสร้าง การประกวดขบวนตกแต่งด้วยสินค้าหัตถกรรมบ้านต้นเปา การจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรม การแสดงศิลปพื้นบ้าน และการแสดงบนเวที
เมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา หลวงพ่ออินถา จากวัดบ่อสร้าง นำกลดกระดาษสาที่ชาวพม่านำมาถวายมาเผยแพร่วิธีการทำให้แก่ชาวบ่อสร้าง อาชีพทำร่มบ่อสร้างจึงกลายเป็นอาชีพหลักของชาวบ่อสร้าง สันกำแพง เป็นสินค้าขึ้นชื่อของเชียงใหม่ บ้านบ่อสร้างยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ได้ถูกบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศอย่างมาก
 
21 มกราคม 2554 , 18:33 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่