กรณีข่าวสุกรล้มตายจำนวนมาก จากการสำรวจล่าสุดพบตายเพียง 14 ตัว ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่เร่ง X Ray ทุกฟาร์ม

  
     กรณีข่าวสุกรล้มตายจำนวนมาก จากการสำรวจล่าสุดพบตายเพียง 14 ตัว ขณะที่ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่เร่ง X Ray ทุกฟาร์ม เพื่อป้องกันการเกิดโรค เบื้องต้นไม่มีการตายที่ผิดสังเกตในฟาร์มอื่น
นายสัตวแพทย์สมพร พรวิเศษศิริกุล หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า หลังจากมีข่าวสุกรในฟาร์มของเอกชนในเขตหมู่บ้านกวน หมู่ 6 ตำบลหารแก้ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา ใจกลางหมู่บ้าน ล้มตาย พร้อมกันจำนวน 48 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ จากสุกรทั้งหมดจำนวน 600 ตัว นั้น เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนในตัวเลข แท้ที่จริงแล้วจากการเข้าตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า สุกรที่เสียชีวิตช่วงระหว่างวันที่16-22 มกราคม 2554 มีจำนวน 14 ตัว และมีอีก 4 ตัวที่มีอาการป่วย ทางฟาร์มจึงได้ตัดสินใจฆ่าสุกร เพื่อป้องกันการระบาดของโรค ทั้งนี้สุกรที่เสียชีวิตอายุประมาณ 2 เดือน มีอาการท้องเสีย ซึม เบื่ออาหารและชัก สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสุ่มตรวจและเจาะเลือดส่งตรวจที่ศูนย์วิจัยและชันสูตรโรคสัตว์ภาคเหนือ จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 28 มกราคมนี้ ขณะเดียวกันเจ้าของฟาร์มได้พ่นยาฆ่าเชื้อโรคทุกวัน และเข้มงวดการเข้า-ออกฟาร์มซึ่งเลี้ยงในระบบฟาร์มปิดอยู่แล้ว เบื้องต้นไม่พบสุกรเสียชีวิตหรือป่วยเพิ่มแต่อย่างใด
ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ได้เรียกประชุมปศุสัตว์อำเภอเพื่อเตรียมพร้อมเฝ้าระวัง และจะออก X Ray เคาะประตูฟาร์มสุกรทุกแห่งเพื่อสุ่มสำรวจ โดยเบื้องต้นจากการสอบถามทุกฟาร์มไม่มีสุกรป่วยหรือเสียชีวิตผิดสังเกตแต่อย่างใด โดยให้ประสานงานเครือข่ายทุกแห่งร่วมแจ้งข้อมูล สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีฟาร์มสุกรที่ได้มาตรฐาน 175 แห่ง ส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานและเลี้ยงเองโดยชาวบ้านนับพันแห่ง
 
24 มกราคม 2554 , 17:11 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่