จัดงาน เบิกฟ้ามังกรคู่สู่เชียงใหม่ ทำพิธีเบิกเนตรและเจิมมังกรทองคู่แรกของเชียงใหม่

  
    สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจีนเชียงใหม่ 8 สถาบัน ร่วมกับโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง กำหนดจัดงาน เบิกฟ้ามังกรคู่สู่เชียงใหม่ ทำพิธีเบิกเนตรและเจิมมังกรทองคู่แรกของเชียงใหม่ และเป็นมังกรที่ใช้หลอดไฟ LED ตัวแรกของประเทศไทย
นายวัลลภ แซ่เตี๋ยว นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจีนเชียงใหม่ 8 สถาบันพร้อมคณะกรรมการจัดงาน แถลงรายละเอียดการเตรียมการจัดงาน เบิกฟ้ามังกรคู่สู่เชียงใหม่ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2554 เวลา18.00 น. ณ โรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุง ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เพื่อเปิดตัวมังกรทองคู่แรกของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนจีนเชียงใหม่ 8 สถาบันได้จัดหามา และฝึกฝนนักเรียนโรงเรียนช่องฟ้าซินเซิงวาณิชบำรุงให้สามารถเชิดมังกรดังกล่าว
กิจกรรมสำคัญภายในงานจะมีพิธีเบิกฟ้ามังกรคู่สู่เชียงใหม่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล และกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ดร.จู้ เหวยหมิน เป็นประธานในพิธี พร้อมร่วมกันจุดเทียนชัยถวายพระพร เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมกันประกอบพิธีเบิกเนตรและเจิมมังกรทอง ซึ่งนอกจากจะเป็นมังกรทองคู่แรกของเชียงใหม่แล้ว ยังเป็นมังกรทองที่ใช้หลอดไฟ LED ตัวแรกของประเทศไทยอีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีการแสดงการขับร้องเพลง การแสดงดนตรีและการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีนโดยนักเรียนโรงเรียนจีนในเชียงใหม่
การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดี ความสามัคคีและพบปะสังสรรค์ของชาวจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวไทย รวมทั้งผู้ปกครอง ครู และนักเรียน เป็นการแสดงความก้าวหน้าของโรงเรียนจีนในเชียงใหม่ซึ่งก่อตั้งมานานถึง 109 ปี เป็นการแสดงออกถึงการรักษาวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวจีน ที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน และเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีใหม่และตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 3,000 คน
 
26 มกราคม 2554 , 22:54 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่