นักท่องเที่ยวชาวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนประมาณ 1,500 คน เช่าเหมาลำเครื่องบินมาลงเชียงใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

  
     กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนเผย ประจำนครเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีนประมาณ 1,500 คน เช่าเหมาลำเครื่องบินมาลงเชียงใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน
ดร.จุ๊ เหว่ย หมิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำนครเชียงใหม่ กล่าวในการแถลงข่าวการจัดงานไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ว่า เทศกาลตรุษจีนนับว่ามีความสำคัญที่สุดของชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นเทศกาลแห่งความรื่นเริงและความสุข ชาวจีนถือกันว่าหากเริ่มต้นดีแล้ว จะประสบแต่โชคดีตลอดทั้งปี จีนกับไทยเป็นบ้านพี่เมืองน้อง มีความคล้ายคลึงกันในด้านวัฒนธรรมประเพณี มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของสองประเทศในลักษณะเครือญาติ เทศกาลตรุษจีนปีนี้พบว่านักท่องเที่ยวจากจีนได้เช่าเครื่องบินเหมาลำจำนวน 10 ลำหรือประมาณ 1,500 คนมาลงที่เชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวเหล่านี้มาจากหัวเมืองใหญ่ ๆ จากมณฑลต่าง ๆ ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เลือกเชียงใหม่เป็นปลายทางของการพักผ่อนช่วงสำคัญที่สุดของปี
สำหรับเชียงใหม่ปัจจุบันนับว่าได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก โดยที่โดดเด่นในปัจจุบันคือกลุ่มเศรษฐีชาวอินเดีย เลือกเชียงใหม่เป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน อย่างยิ่งใหญ่หลายครั้ง แต่ละครั้งใช้งบประมาณจัดงานเกินกว่า 20 ล้านบาท และเช่าเหมาลำเครื่องบินนำผู้ร่วมงานซึ่งมีมากกว่า 200 คนมาร่วมงาน นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่เริ่มให้ความนิยมการแต่งงานแบบล้านนา โดยตลาดแต่งงานนับเป็นตลาดใหม่ที่มีกำลังการซื้อสูง เป็นที่จับตามองของภาคธุรกิจในขณะนี้
 
28 มกราคม 2554 , 16:11 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่