เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงปลากราย

  
     เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงปลากรายได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมามีไม่บ่อยนักที่ปลากรายจะวางไข่และขยายพันธุ์ในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหรือ อควาเรียม
นายกนกศักดิ์ วิริยากุลภัทร์ ผู้จัดการแผนกดูแลสัตว์น้ำประจำน้ำจืด เชียงใหม่ ซู อควาเรียมเปิดเผยว่า จากการที่ได้นำปลากรายมาเลี้ยงเพื่อจัดแสดงที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งมีปลากรายทั้งหมดกว่า 80 ตัว โดยขณะนี้ปลาเหล่านี้สามารถผสมพันธุ์และวางไข่ได้เองโดยธรรมชาติ โดยจะวางไข่ติดกับผนังปูน และขอนไม้จำลองภายในอุโมงค์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งแต่ละครั้งปลากรายสามารถวางไข่ได้ 600 – 1,000 ฟอง หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่จะนำลูกปลากรายไปเพาะฟักต่อที่บ่ออนุบาล โดยลูกปลากรายรุ่นล่าสุดฟักออกมาคือ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา
ผู้จัดการแผนกดูแลสัตว์น้ำประจำน้ำจืดกล่าวว่า สาเหตุที่สามารถเพาะและขยายพันธุ์ปลากรายที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียมได้ เนื่องมาจากได้มีการสร้างส่วนจัดแสดงในสภาพแวดล้อมของการอยู่อาศัยเสมือนจริงและเป็นธรรมชาติ เช่นการสร้างขอนไม้และพันธุ์ไม้น้ำต่างๆ รวมถึงระบบน้ำภายในที่มีคุณภาพที่สมบูรณ์ เอื้อต่อการดำรงชีวิตและส่งผลให้ปลากรายวางไข่ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เชียงใหม่ ซู อควาเรียม สามารถเพาะขยายพันธุ์ปลากรายได้แล้วหลายรุ่น ส่วนหนึ่งได้มีร้านเพาะเลี้ยงปลากรายติดต่อซื้อไป และอีกส่วนหนึ่งนำมาเลี้ยงให้นักท่องเที่ยวได้ชมที่ส่วนจัดแสดงอุโมงค์น้ำจืด เชียงใหม่ ซู อควาเรียม สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-5389-3111, 0-5389-3013-4 โทรสาร 0-5389-2100 อีเมล info@chiangmaiaquarium.com และเว็บไซต์ www.chiangmaiaquarium.com
 
28 มกราคม 2554 , 17:11 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่