นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ตรวจการจำหน่ายเนื้อสดโดยเฉพาะไก่เตรียมรับเทศกาลตรุษจีน

  
    นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ตรวจการจำหน่ายเนื้อสดโดยเฉพาะไก่ในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเฝ้าระวังปัญหาความสะอาดและป้องกันการฉวยโอกาสจำหน่ายราคาสูงเกินควรในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นำทีมงานออกตรวจการจำหน่ายอาหารในตลาดสดพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่โดยเฉพาะไก่สด เพื่อดูแลเรื่องการรักษาความสะอาดและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งประชาชนจะจับจ่ายซื้อไก่เพื่อประกอบอาหารมากกว่าปกติ รวมทั้งให้คำปรึกษาเรื่องอาหารปลอดภัย การปรุงอาหาร และข้อแนะนำสำหรับแก่พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไป
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า จากการตรวจสอบอาหารสดโดยเฉพาะไก่ชำแหละพบว่าส่วนใหญ่เป็นไก่ที่เลี้ยงในฟาร์มปิด มีการแช่แข็งก่อนนำมาวางจำหน่ายโดยจะวางแผงไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อป้องกันปัญหาการเน่าเสีย อีกทั้งมีการระวังรักษาเรื่องความสะอาดได้ตามมาตรฐาน ทำให้มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า ประชาชนที่มาซื้อไก่ชำแหละจากตลาดสดเทศบาลนครเชียงใหม่ไปบริโภคจะได้รับอาหารที่ปลอดภัย ส่วนด้านราคา จากการติดตามพบว่าไก่ชำแหละจำหน่ายกิโลกรัมละ 45-55 บาทแล้วแต่จะเป็นส่วนใดของไก่ โดยในระยะใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนนี้ ราคามีการขยับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 10 ซึ่งถือว่าเป็นไปตามกลไกการตลาดที่ยอมรับได้
 
31 มกราคม 2554 , 23:29 น. , อ่าน 1180  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่