งานมหกรรมผ้าฝ้ายทอมือ 110 ปี ของดีจ๋อมตอง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มขึ้นแล้ว

  
     งานมหกรรมผ้าฝ้ายทอมือ 110 ปี ของดีจ๋อมตอง จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มขึ้นแล้ว มีกิจกรรมอย่างหลากหลาย ท่ามกลางประชาชนร่วมงานจำนวนมาก
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และนายสุรชัย มณีประกร นายอำเภอจอมทอง ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมผ้าฝ้ายทอมือ 110 ปี ของดีจ๋อมตอง ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอจอมทอง งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ผ้าฝ้ายจอมทองให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างงาน กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ในงานมีการจัดขบวนแห่ที่สวยงาม พร้อมนำของดี สินค้าพื้นบ้านมาออกร้านแสดงและจำหน่าย เพื่อขยายตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะผ้าฝ้ายจอมทอง ที่มีคุณภาพดี เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบผ้าพื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีการละเล่น การแสดงและการประกวดมากมาย ไฮไลท์ของงานมีการประกวดธิดาผ้าฝ้ายและนางฟ้าจำแลง งานดังกล่าวจัดต่อเนื่องปีนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว ท่ามกลางประชาชนร่วมงานจำนวนมาก โดยสิ่งที่ชาวจอมทองภาคภูมิใจคือ นางแสงดา บัณสิทธิ์ ชาวอำเภอจอมทองผู้ล่วงลับ ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (การทอผ้า) เมื่อ พ.ศ. 2529 ปัจจุบันยังมีพิพิธภัณฑ์ป้าแสงดาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้ชื่นชม
นอกจากผ้าฝ้ายทอมือแล้ว อำเภอจอมทองยังเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุศรีจอมทอง โบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีประชาชนไปกราบไหว้ปีละจำนวนมาก ขณะเดียวกันดอยอินทนนท์ ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ก็รอการไปเยือนของนักท่องเที่ยว ปีนี้อากาศหนาวเย็นมีน้ำค้างแข็งเป็นระยะ พบว่านักท่องเที่ยวเดินทางไปจำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์และเทศกาลต่าง ๆ
 
10 กุมภาพันธ์ 2554 , 10:32 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่