เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่ เยือนจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ

  
    เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยคนใหม่ เยือนจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ร่วมงานฉลองครบรอบ 60 ปี สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเน้นย้ำความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและร่วมดูแลปัญหาสำคัญภายใต้นโยบายร่วมคิดร่วมสร้าง
นางคริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เดินทางเยือนจังหวัดเชียงใหม่อย่างเป็นทางการวันนี้ (10 ก.พ.54) เป็นจังหวัดแรก หลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2554 ที่ผ่านมา โดยได้เข้าเยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และร่วมงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 60 ปีการก่อตั้ง ณ สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ โดยมีแขกผู้มีเกียรติ นำโดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งบุคคลสำคัญในทุกวงการเข้าร่วมงานกว่า 200 คน
เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหรัฐอเมริกามีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน และจะยังคงดำรงความสัมพันธ์อย่างแน้นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต ทั้งรู้สึกประทับใจกับบรรยากาศ ประชาชน และศิลปวัฒนธรรมประเพณีของเมืองเหนือเป็นอย่างมาก ต่อจากนี้ก็จะดำรงความร่วมมือเป็นหุ้นส่วนอย่างสร้างสรรค์ต่อกันในทุกๆ ด้าน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหา ทั้งด้านการศึกษา เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากยาเสพติดและการค้ามนุษย์
เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยกล่าวถึงสาเหตุส่วนหนึ่งของปัญหา โดยเฉพาะยาเสพติดและการค้ามนุษย์ ที่มาจากความยากจนและด้อยโอกาสของประเทศเพื่อนบ้านนั้น สหรัฐอเมริกาจะร่วมมือกับประเทศไทยเข้าไปช่วยเหลือแก้ปัญหา ทั้งเศรษฐกิจ การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งในกรอบอาเซียน กรอบอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และกรอบความร่วมมือสหรัฐ - ลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (The Lower Mekhong Initiative)
 
10 กุมภาพันธ์ 2554 , 23:14 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่