ผู้บัญชาการทหารบกระบุ เหตุปะทะไทย -กัมพูชา ไม่ได้เริ่มก่อน

  
     ผู้บัญชาการทหารบกระบุ เหตุปะทะไทย-กัมพูชา ไทยไม่ได้เริ่มก่อน ไทยยืนยันปฏิบัติตามกฏบัตรสหประชาชาติแต่จะไม่ให้ใครลุกล้ำอธิปไตย
พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงเหตุปะทะกันที่ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า เหตุกระทบกระทั่งตามแนวชายแดนไม่ได้เกิดครั้งนี้ครั้งแรก แต่ครั้งนี้รุนแรงกว่าทุกครั้ง ทั้งนี้การทำสงครามไม่ได้ส่งผลดีแก่ฝ่ายใด ยืนยันการปะทะกันทั้งสามครั้ง ไทยไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มก่อน ไทยปฏิบัติตามพันธะสัญญาสหประชาชาติและกฎบัตรต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด แต่หากมีการลุกล้ำอธิปไตย ทหารก็มีหน้าที่ปกป้องรักษาดินแดน ขณะที่ทหารกำลังปฏิบัติหน้าที่ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นและส่งกำลังใจไปให้
เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับต่างประเทศในกรอบ TCBC และ RBC แล้ว ทั้งนี้แม้สมเด็จฮุนเซ็นจะพยายามผลักดันให้เป็นสงคราม แต่กองทัพยืนยันจะปฏิบัติตามกฎบัตรสากล ภายใต้หลักการเข้าใจกัน ลดความหวาดระแวง อยู่บนพื้นฐานความเท่าเทียมกัน และจะไม่รุกรานใคร แต่จะปกป้องอธิปไตยของไทย โดยจะไม่ให้ประชาชนสองประเทศเดือดร้อน หรือเดือดร้อนน้อยที่สุด
ขณะเดียวกันสำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ตอนนี้ขอให้ทหารและตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ และขอให้ทุกฝ่ายยอมลดราวาศอก เพื่อประเทศชาติสงบสุข และไม่ควรใช้กฎหมู่มาอยู่เหนือกฎหมาย ทหารมีหน้าที่รักษาอธิปไตยของชาติ ไม่ใช่ทางออกของปัญหา และจะไม่มีเหตุใดเกิดขึ้นตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์
 
11 กุมภาพันธ์ 2554 , 21:02 น. , อ่าน 1178  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่