สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดตัวสวนชมนกนครพิงค์ในมิติใหม่ ในรูปแบบ อีโค เบิร์ด พาร์ค

  
     สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดตัวสวนชมนกนครพิงค์ในมิติใหม่ ในรูปแบบ อีโค เบิร์ด พาร์ค ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ หวังเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของชาวเชียงใหม่และบรรดาผู้รักนก
นายประยุทธ นาวาเจริญ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ และนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสวนนกนครพิงค์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นมิติใหม่ของสวนนกในรูปแบบ อีโค เบิร์ด ปาร์ค ในเนื้อที่ 6 ไร่ ประกอบด้วยนกกว่า 3 พันตัว ใช้งบประมาณปรับปรุงประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของผู้ที่ชื่นชอบการดูนกและศึกษาธรรมชาติ ท่ามกลางน้ำตกกู่ขาวที่สวยงามจากหน้าผาสูงชัน และลำธารใสเย็น คงสภาพผืนป่าของอุทยานดอยสุเทพ-ปุยที่อุดมสมบูรณ์ ด้านในยังมีโถงประวัติ โดยมีนก 3 กลุ่ม คือนกที่หากินตามยอดไม้ นกที่หากินตามพื้นดินและนกที่หากินตามชายเลนหรือในน้ำ จำพวกเป็ด หงส์ ห่าน ซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกับปลาคาร์ฟ และสัตว์ต่าง ๆ เช่น กระจง เก้ง หมีขอ กระรอกและสัตว์กินพืชที่น่ารัก สวยงาม
สำหรับสวนชมนกนครพิงค์ ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2535 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2538 สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเคยเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสวนชมนกนครพิงค์เชียงใหม่ด้วย หลังจากเปิดให้บริการ 14 ปีแล้วเกิดสภาพชำรุดทรุดโทรม และได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก จึงได้ทำการบูรณะซ่อมแซมและจัดรูปแบบใหม่โดยใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท
 
18 กุมภาพันธ์ 2554 , 16:47 น. , อ่าน 1176  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่