ยึดคืนพื้นที่ในป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จากนายทุนที่ลักลอบเข้าไปสร้างรีสอร์ท

  
     เจ้าหน้าที่เข้ายึดคืนพื้นที่ในป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นายทุนลักลอบสร้างรีสอร์ท ปิดทางเข้าน้ำตก พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย
เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอแม่แตง พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 50 นายลงพื้นที่สำรวจบริเวณป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง ใกล้กับน้ำตกตาดหลวง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หลังมีประชาชนทำหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีนายทุนเข้าบุกรุกพื้นที่ป่าพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอยู่ใกล้น้ำตก มีการก่อสร้างรีสอร์ท 4 หลัง และล้อมรั้วเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ใดๆได้ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ใช้เป็นที่ทำกิน ต่อมาได้ขายต่อให้กับนายทุนจนเกิดปัญหา
หลังจากตรวจสอบก็ได้เชิญนายวิรัช จอมคีรี ซึ่งแสดงตนว่าเป็นเจ้าของ ไปพูดคุย นายวิรัชให้ข้อมูลว่าพื้นที่ดังกล่าวเดิมมีนายบุญมา ต๊ะสมชาวบ้านในอำเภอแม่แตง ได้แจ้งการครอบครองตามใบตอบรับและทำการรังวัดตามโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม ตามมติ คณะรัฐมนตรีวันที่ 31 มิถุนายน 2541 อยู่ระหว่างรอการพิสูจน์ว่ามีสิทธิ์ในที่ดินจริงหรือไม่ แต่ผู้ถือครองกลับนำที่มาขายต่อให้กับนายทุนในราคา 1 แสน 2 หมื่นบาทซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไข
เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกและแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุนข้อหายึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมายพร้อมสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดออกจากพื้นที่ภายใน 30 วันขณะเดียวกันก็เตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหายในการบุกรุกพื้นที่ป่าซึ่งทำให้ป่าเสื่อมโทรมและเปลี่ยนทิศทางการไหลของน้ำด้วย
 
2 มีนาคม 2554 , 18:04 น. , อ่าน 1234  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่